Cựu thủ tướng Ấn Độ bị tòa triệu tập vì bê bối tham nhũng

Một tòa án ở Ấn Độ đã triệu tập cựu Thủ tướng Manmohan Singh về tham nhũng liên quan đến việc cấp giấy phép khai thác mỏ ở nước này.

Cựu Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh.

Hôm 11.3, tòa án đã triệu tập ông Singh về việc phân bổ giấy phép khai thác mỏ cho công ty Hindalco Industry ở Orissa năm 2005 khi ông là thủ tướng và phụ trách bộ mỏ than.

Ông đã bị Văn phòng điều tra liên bang xét hỏi về giấy phép này trong tháng Một vừa qua. Ông Singh và 5 người khác bị cáo buộc âm mưu tội phạm và sẽ phải ra trước tòa vào ngay 8.4.

Năm 2012, công tố viên liên bang kết luận, Ấn Độ đã thiệt hại 33 tỉ USD vì quyền khai thác các mỏ than đã được bán với giá rẻ mạt.

Phản ứng trước lệnh triệu tập, ngày 11.3, ông Singh nói ông sẽ để ngỏ để luật pháp xem xét và “sự thật sẽ áp đảo”.

“Tôi có thể chứng minh sự vô tội hoàn toàn của tôi. Tất nhiên tôi khó chịu, nhưng đó là một phần của cuộc sống” – ông nói.

Tháng 9.2014, Tòa án Tối cao Ấn Độ đã hủy hầu hết giấy phép khai mỏ do chính phủ cấp từ năm 1993, cho là các giấy phép này không hợp pháp. Việc hủy giấy này liên quan đến hầu hết các đảng chính trị nắm quyền ở Ấn Độ từ năm 1993 đến 2010, kể cả chính phủ hiện giờ do đảng Bharatiya Janata (BJP) dẫn đầu.