Cựu Thư ký Tổng thống Hàn Quốc bị bắt giữ

Theo TTXVN, Yonhap và các nguồn tin nước ngoài, tối 2-11, cựu Thư ký cấp cao của Tổng thống Hàn Quốc An Giông-biêm đã bị tạm giam khẩn cấp do liên quan việc thành lập hai quỹ phi lợi nhuận của bà Choi Xun Xin, bạn thân của Tổng thống Pắc Cưn Hê và cũng là nhân vật chính của vụ bê bối chính trị tại Hàn Quốc thời gian qua. Lệnh tạm giam sẽ có hiệu lực trong vòng 48 giờ. Tuy nhiên, cựu Thư ký Tổng thống Hàn Quốc phủ nhận mọi cáo buộc.

Cựu Thư ký Tổng thống Hàn Quốc bị bắt giữ - Ảnh 1

* Ngày 3-11, Tổng thống Hàn Quốc Pắc Cưn Hê đã chỉ định Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết dân tộc Han Goang Ốc làm Chánh văn phòng và nhà chính trị Hua Uôn Chê làm Thư ký cao cấp của tổng thống phụ trách các vấn đề chính trị. Đây là những thay đổi mới nhất trong đội ngũ Ban Thư ký của Tổng thống Pắc Cưn Hê, nhằm xoa dịu những chỉ trích về vụ bê bối chính trị liên quan người bạn thân lâu năm của bà.

* Cùng ngày, Thủ tướng mới được chỉ định của Hàn Quốc Kim Bi-ông Chun nói rằng, một cuộc điều tra về việc Tổng thống Pắc Cưn Hê dính líu bê bối chính trị nêu trên có thể xảy ra, song điều này phải được thực hiện một cách thận trọng vì bà Pắc Cưn Hê vẫn đang là nhà lãnh đạo đất nước. Tuyên bố nêu trên được ông Kim Bi-ông Chun đưa ra trong cuộc họp báo đầu tiên, diễn ra chỉ một ngày sau khi ông được Tổng thống chỉ định làm Thủ tướng, một động thái mà phe đối lập tẩy chay và yêu cầu việc bổ nhiệm trên cần có sự tham vấn Quốc hội nước này.

* Yonhap đưa tin, ngày 3-11, có thêm nhiều nghị sĩ đối lập tại Hàn Quốc công khai yêu cầu Tổng thống Pắc Cưn Hê từ chức liên quan vụ bê bối chính trị hiện nay. Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Kim Hy-un Vông để ngỏ khả năng ông sẽ đề nghị tiến hành một cuộc điều tra đối với Tổng thống Pắc Cưn Hê liên quan các bê bối của bà Choi Xun Xin.