Cựu thống đốc Texas khuyên dân chịu mất điện để giữ độc lập lưới điện

  Báo Tri Thức Trực Tuyến
  48 liên quanGốc

  Ông Rick Perry ngụ ý rằng người dân Texas nên sẵn sàng chấp nhận cảnh mất điện nhiều ngày nếu việc này có thể ngăn cản cơ quan quản lý liên bang động vào lưới điện của tiểu bang.

  Trong một bài viết được đăng trên website của Lãnh đạo thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy, cựu Thống đốc Texas Rick Perry được dẫn lời khi phản hồi tuyên bố rằng "những người phe cánh tả có thể thấy tình hình ở Texas là cơ hội để mở rộng các đề xuất cấp tiến từ trên xuống của họ".

  "Người dân Texas sẽ không có điện trong hơn ba ngày để ngăn chính phủ liên bang động vào hoạt động kinh doanh của họ", ông Perry nói, theo Houston Chronicle. "Hãy cố gắng đừng để bất cứ khủng hoảng nào khiến bạn rời mắt khỏi việc có một mạng lưới kiên cường giúp nước Mỹ an toàn về mặt cá nhân, kinh tế và chiến lược".

   Cựu Thống đốc Texas Rick Perry. Ảnh: AP.

  Cựu Thống đốc Texas Rick Perry. Ảnh: AP.

  Lưới điện của Texas, được điều hành bởi Hội đồng Tín nhiệm Điện lưới Texas, hay ERCOT, có điểm khác biệt là không cắt ngang các đường dây của bang và do đó không chịu sự giám sát của Ủy ban Điều tiết Năng lượng Liên bang.

  Điều đó từ lâu đã trở thành niềm tự hào của các chính trị gia Texas. Vào những năm 2000, họ bắt đầu cho phép các công ty điện lực, không phải cơ quan quản lý tiểu bang, xác định thời điểm và cách thức xây dựng cũng như bảo trì các nhà máy điện.

  Hệ thống đó đã thu hút sự chú ý trong những ngày gần đây khi hàng triệu người dân Texas lâm vào cảnh mất điện trong đợt bão tuyết bất thường. Các nhà quản lý liên bang đã cảnh báo Texas rằng họ cần phải bảo vệ các nhà máy điện của mình tốt hơn trong thời tiết giá lạnh.

  Song, không có nhiều dấu hiệu cho thấy việc đó đã được thực hiện, dẫn đến những chỉ trích với ERCOT từ các đảng viên Cộng hòa và Dân chủ ở Texas.

  Tuy nhiên, ông Perry, bộ trưởng Năng lượng trong chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump, cho rằng việc mất điện liên tục là do sự gia tăng điện gió và điện Mặt Trời ở Texas.

  "Nếu gió và Mặt Trời là những gì chúng ta đang hướng tới, 48 giờ qua nên là lúc mọi người tạm nghỉ thực sự và chờ đợi một chút", ông nói, cho rằng cần phát triển các nhà máy điện sử dụng khí tự nhiên, than đá và năng lượng hạt nhân.

  Lập luận đó đã được đưa ra bởi nhiều người bảo thủ trong thời gian mất điện. Tuy nhiên, phần lớn nguồn điện bị mất là từ các nhà máy khí tự nhiên chứ không phải tuabin gió.

  Đông Phong

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/cuu-thong-doc-texas-khuyen-dan-chiu-mat-dien-de-giu-doc-lap-luoi-dien-post1185314.html