Cựu thị trưởng Philippines thiệt mạng khi cố cướp súng cảnh sát

  4 liên quanGốc

  Một cựu thị trưởng bị cáo buộc buôn ma túy ở Philippines đã bị giết ngày 17/6 sau khi cố gắng giật súng từ các sĩ quan cảnh sát trên đường bị áp giải đến trại giam ở thủ đô Manila.

  Theo New York Times, Montasser Sabal, cựu thị trưởng của thị trấn phía nam Talitay, bị bắt vào đêm 16/6 cùng 3 người khác khi đang chuẩn bị khởi hành từ cảng Batangas, phía nam Manila.

  Cảnh sát Philippines cho biết ông Sabal đã cố "cướp súng công vụ của cảnh sát hộ tống" trên đường di chuyển ngày 17/6.

  Tướng Guillermo Eleazar, cảnh sát trưởng quốc gia, cho biết ông Sabal là một “mục tiêu có giá trị cao”. Quan chức này cho biết thêm ngoài buôn bán ma túy, ông Sabal còn bị tình nghi cung cấp tài liệu được sử dụng trong vụ đánh bom năm 2016 khiến 14 người thiệt mạng tại một chợ đêm ở thành phố Davao, quê hương của Tổng thống Rodrigo Duterte.

  Anh trai của ông Sabal, Abdul Wahab Sabal, người cũng từng là thị trưởng, đã bị bắn chết bên ngoài một khách sạn ở Manila vào năm ngoái.

  Cả 2 anh em đều nằm trong số 44 thị trưởng, phó thị trưởng và các quan chức được Tổng thống Rodrigo Duterte xác định là “chính trị gia ma túy” hồi tháng 5/2019. Hơn một nửa số người trong danh sách đã bị cảnh sát tiêu diệt trong những trường hợp tương tự. Các nhà chức trách cho biết những nghi phạm này chống đối việc bắt giữ và cố gắng cướp súng của các sĩ quan.

  Tổng thống Rodrigo Duterte là người phát động cuộc chiến chống ma túy ở Philippines từ năm 2016. Ảnh: Reuters.

  Cái chết của ông Sabal xảy ra 3 ngày sau khi trưởng công tố viên Tòa án Hình sự Quốc tế yêu cầu mở cuộc điều tra toàn diện về cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Duterte.

  Trong yêu cầu của mình, bà Fatou Bensouda viết rằng tổng số dân thường thiệt mạng trong cuộc chiến chống ma túy từ tháng 7/ 2016 đến tháng 3/ 2019 ở Philippines có thể lên rơi vào khoảng 12.000 đến 30.000 người. Trong khi đó, con số được chính phủ Philippines tuyên bố là khoảng 8.000 người.

  Sau khi lên nắm quyền năm 2016, Tổng thống Duterte phát động cuộc chiến chống ma túy quyết liệt, cho phép cảnh sát bắn chết tại chỗ các nghi phạm mà không cần qua xét xử. Các tổ chức quốc tế bao gồm Liên Hợp Quốc từ lâu đã phản đối chiến dịch của ông Duterte, khẳng định Tổng thống Philippines đã vi phạm nhân quyền.

  Lê Ngọc

   Nguồn Zing: https://zingnews.vn/cuu-thi-truong-philippines-thiet-mang-khi-co-cuop-sung-canh-sat-post1228795.html