Cứu thai nhi, giữ tử cung cho sản phụ 2 lần thất bại thụ tinh trong ống nghiệm

Trên đường vào bệnh viện sinh con, sản phụ 34 tuổi bất ngờ ra huyết âm đạo kèm theo đau bụng nhiều. Bác sĩ xác định sản phụ bị nhau bong non diện rộng.

Bệnh viện Quốc tế City vừa mổ cấp cứu kịp thời cứu sống được thai nhi 37,5 tuần tuổi và giữ lại được tử cung cho sản phụ Nguyễn Thị Bích C. (34 tuổi, ngụ quận 1, TP HCM) bị nhau bong non diện rộng.

Bác sĩ Nguyễn Thị Cúc – khoa Sản, phẫu thuật viên chính ca mổ cho biết, sản phụ C. có bệnh lý tiểu đường thai kỳ, tăng huyết áp thai kỳ từ tuần 32.

Khi thai nhi được 37,5 tuần tuổi thì sản phụ có dấu hiệu đau bụng và gia đình đã đưa chị đến bệnh viện Quốc tế City để dự kiến nhập viện chờ sinh con. Trên đường đi, chị bị ra huyết âm đạo kèm theo đau bụng nhiều.

Vợ chồng sản phụ vui mừng bên con gái vừa chào đời

Lúc được gia đình đưa tới phòng cấp cứu, sản phụ được bác sĩ nhanh chóng chẩn đoán tình trạng thai suy cấp, nghi nhau bong non và chỉ định mổ cấp cứu.

Theo BS Cúc, sản phụ C. đã từng 2 lần thụ tinh trong ống nghiệm nhưng thất bại. Ở lần này, khi thai nhi được 37,5 tuần tuổi thì xảy ra biến chứng thai kỳ. Thời điểm được đưa vào phẫu thuật, tử cung sản phụ đã tím.

Khi em bé sinh ra, toàn bộ bánh nhau trôi ra theo, khối máu tụ sau nhau rất lớn. Bé sơ sinh ở trạng thái mềm nhũn, đội ngũ hồi sức đã tích cực hồi sức cho bé. Sau vài phút, bé cất tiếng khóc khiến ê-kíp thở phào.

"Trong thời khắc đó, mỗi phút khẩn trương là mỗi phút vàng để cứu mẹ và con, chậm trễ một chút, thai nhi có thể nguy kịch, không cứu được, sản phụ có thể mất tử cung, thậm chí tử vong" – BS Cúc chia sẻ.

Sau ca mổ 5 ngày, cả mẹ và bé đều phục hồi tốt. Bé gái cân nặng 2,8 lúc sinh, nay đã tự bú mẹ, hồng hào.

Bác sĩ Cúc cho hay các bà mẹ đang mang thai nếu có triệu chứng bất thường xảy ra trong thai kỳ như đột ngột đau bụng, ra máu âm đạo, ra nước âm đạo, hoa mắt, chóng mặt thì phải đến bệnh viện ngay, vì đó có thể là triệu chứng của những biến chứng xảy ra trong thai kỳ. Đến với cơ sở y tế càng sớm thì cơ hội cứu sống con và mẹ càng cao.

Nhau bong non là một bệnh lý cấp cứu sản khoa ít gặp và rất nguy hiểm. Nếu không được cấp cứu kịp thời thì nguy cơ trẻ tử vong trong bụng mẹ rất cao do thiếu oxy và chất dinh dưỡng.

Đối với sản phụ, nhau bong non có thể gây biến chứng rối loạn đông máu gây đờ tử cung, có thể phải cắt bỏ tử cung, hoặc đe dọa cả tính mạng.

Đức Duy