Cựu TGĐ PMU18 không được đặc xá trong năm 2016

Ngày 30/11, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo quốc tế công bố quyết định đặc xá năm 2016 của Chủ tịch nước

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Sơn - Phó chánh án Tòa án Nhân dân tối cao cho biết, phạm nhân Bùi Tiến Dũng có đơn đề nghị xét đặc xá trong đợt này.

Tuy nhiên, Bùi Tiến Dũng không đủ điều kiện đặc xá nên không nằm trong danh sách hơn 4.000 phạm nhân được tha tù trước thời hạn.

Cựu TGĐ PMU18 không được đặc xá trong năm 2016 - Ảnh 1

Cựu Tổng giám đốc (TGĐ) PMU 18 Bùi Tiến Dũng không được đặc xá

Bùi Tiến Dũng (57 tuổi, ở phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội), cựu Tổng giám đốc PMU 18 bị kết án về 3 tội Đánh bạc, Đưa hối lộ và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Tổng hình phạt đối với Dũng qua các phiên tòa xét xử vào năm 2011 là 23 năm tù giam. Tính tới thời điểm hiện tại ông này đã chấp hành hình phạt được hơn 10 năm tại trại giam Phú Sơn 4 (tỉnh Thái Nguyên).

Tuy nhiên, gần đây phạm nhân Bùi Tiến Dũng được cơ quan y tế kết luận đang mắc ung thư phổi.

Do bị bệnh hiểm nghèo nên Bùi Tiến Dũng được Chánh án TAND tỉnh Thái Nguyên ký quyết định tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù để về nhà chữa bệnh, giao cho phường Phương Liệt quản lý.

Quy trình xét duyệt chặt chẽ

Cũng tại buổi họp, ông Giang Sơn - Phó Chủ nhiệm thường trực văn phòng Chủ tịch nước đã công bố quyết định đặc xá năm 2016. Cụ thể, năm 2016, chủ tịch nước đặc xá cho 4.180 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2016.

Chủ tịch nước cũng quyết định đặc xá cho 186 người đang được hoãn chấp hành án phạt tù và 18 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2016.

Ông Sơn cho biết, việc xét quyết định đặc xá đợt này có những quy định chặt chẽ hơn về điều kiện được đề nghị đặc xá và các trường hợp không được đặc xá.

Theo thượng tướng Nguyễn Văn Thành - Thứ trưởng Bộ Công an, trong số các phạm nhân được tha tù trước thời hạn có 689 phạm nhân nữ, 14 người nước ngoài. Phạm nhân nhiều tuổi nhất được đặc xá năm nay 84 tuổi, người trẻ nhất 16 tuổi.

Theo danh sách, có 144 phạm nhân phạm tội về trật tự quản lý kinh tế được đặc xá. Tổng số tiền họ nộp theo hình phạt bổ sung là hơn 700 triệu đồng, trong đó phạm nhân nộp nhiều nhất là 191 triệu.

Số phạm nhân mang án Giết người được tha tù trước thời hạn là 109 trường hợp. Có một phạm nhân phạm tội về an ninh quốc gia được đặc xá trong năm 2016.

Đông Hưng