Cựu TGĐ PMU18 Bùi Tiến Dũng sắp được đặc xá vì mắc ung thư phổi?

Hội đồng Tư vấn đặc xá vừa tổ chức họp, xét duyệt danh sách đề nghị Chủ tịch nước đặc xá tha tù trước thời hạn cho hơn 4.000 phạm nhân đủ điều kiện đặc xá năm 2016.

Cựu TGĐ PMU18 Bùi Tiến Dũng sắp được đặc xá vì mắc ung thư phổi? - Ảnh 1

Phạm nhân Bùi Tiến Dũng được cơ quan y tế kết luận đang mắc ung thư phổi

Thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước và Hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá, các Bộ, Ban, ngành liên quan và các thành viên Hội đồng Tư vấn đặc xá đã khẩn trương chỉ đạo, tích cực triển khai một cách chặt chẽ, đúng quy định của Luật Đặc xá. Các tổ thẩm định liên ngành đã tiến hành thẩm định trên 4.000 hồ sơ đề nghị đặc xá cho phạm nhân của các trại giam, trại tạm giam thuộc Bộ Công an và Bộ Quốc phòng quản lý.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá nêu rõ, từ năm 2009 đến nay, nhà nước ta đã thực hiện 6 đợt đặc xá tha tù trước thời hạn cho trên 81.000 phạm nhân và trên 900 người đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù. Qua theo dõi các đợt đặc xá trước đây cho thấy số người đặc đặc xá tái phạm tội chiếm tỷ lệ rất thấp.

Nếu danh sách phạm nhân được xét đặc xá trên được Chủ tịch nước ký, dự kiến ngày 29/11 tổ chức họp báo và ngày 30/11 sẽ tiến hành tha tù cho những trường hợp được đặc xá.

Đáng chú ý, theo một số nguồn tin, trong danh sách hơn 4.000 phạm nhân được đề nghị đặc xá lần này có tên của Bùi Tiến Dũng, nguyên Tổng giám đốc PMU18. Bùi Tiến Dũng (57 tuổi, ở phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội), cựu Tổng giám đốc PMU18 bị kết án về 3 tội Đánh bạc, Đưa hối lộ và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tổng hình phạt đối với Dũng qua các phiên tòa xét xử vào năm 2011 là 23 năm tù giam.

Phạm nhân này đang chấp hành án phạt tù tại trại giam Phú Sơn 4 (tỉnh Thái Nguyên). Thời gian qua, phạm nhân Bùi Tiến Dũng được cơ quan y tế kết luận đang mắc ung thư phổi. Do bị bệnh hiểm nghèo nên Bùi Tiến Dũng được Chánh án TAND tỉnh Thái Nguyên ký quyết định tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù để về nhà chữa bệnh, giao cho phường Phương Liệt quản lý.

Được biết, trường hợp Bùi Tiến Dũng được tòa án đề nghị xét đặc xá, tuy nhiên, kết quả thế nào là do Chủ tịch nước quyết định.