Cựu TGĐ PMU 18 Bùi Tiến Dũng không được đặc xá năm nay

Cựu TGĐ PMU 18 Bùi Tiến Dũng không được đặc xá năm nay - Ảnh 1

Cựu Tổng giám đốc PMU 18 Bùi Tiến Dũng không nằm trong danh sách phạm nhân được đặc xá năm nay do không đủ điều kiện.

Tại buổi họp báo công bố quyết định đặc xá năm 2016 của Chủ tịch nước sáng nay, báo Tuổi trẻ đặt câu hỏi: Cựu Tổng giám đốc PMU 18 Bùi Tiến Dũng có đơn xin đặc xá, vậy có trong danh sách được đặc xá đợt này hay không?

Phó chánh án TAND Tối cao Nguyễn Sơn xác nhận, Bùi Tiến Dũng có đơn xin đặc xá đợt này. Tuy nhiên, xét các tiêu chuẩn thì Bùi Tiến Dũng không đủ điều kiện được đặc xá 2016.

Bùi Tiến Dũng bị kết án 23 năm tù về 4 tội, đã chấp hành hình phạt được hơn 10 năm, 2 tháng, 21 ngày. Vừa qua, do bị bệnh hiểm nghèo nên Chánh án TAND tỉnh Thái Nguyên đã ra quyết định tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù cho Bùi Tiến Dũng.

Bùi Tiến Dũng bị ung thư phổi và có tiên lượng xấu, hiện đang điều trị ung thư, xạ trị tại khoa Ung bướu, BV Bạch Mai, Hà Nội.

Trước đó, Bùi Tiến Dũng cùng nhiều đồng phạm khác bị khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử tại 2 bản án khác nhau. Với 3 tội “đánh bạc”, “đưa hối lộ” và “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, Bùi Tiến Dũng đang phải chấp hành hình phạt chung cho cả 2 bản án là 23 năm tù.

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Thành cho biết trong danh sách phạm nhân được đặc xá đợt này, người cao tuổi nhất là bà Nguyễn Thị Ngọc 84 tuổi phạm tội buôn bán ma túy. Có 8 phạm nhân tuổi 16.

Ông cũng cho hay có 34 đối tượng đặc xá được xếp vào cán bộ công chức nhà nước, trong đó có 7 người trong quân đội, 11 người là công an, còn lại 16 người là cán bộ công chức khác.

Có 1 trường hợp phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia được đặc xá dịp này.

Về người nước ngoài được đặc xá, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc cho biết có 14 người, trong đó có 9 người Trung Quốc, 1 người Hàn Quốc, 3 người Lào và 1 người Australia.

4.180 phạm nhân được đặc xá

Theo quyết định của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, có 4.180 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2016.

Ngoài ra, Chủ tịch nước cũng quyết định đặc xá cho 186 người đang được hoãn chấp hành án phạt tù và 18 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện hưởng đặc xá năm 2016.

Phát biểu tại buổi họp báo, Phó chủ nhiệm thường trực Văn phòng Chủ tịch nước Giang Sơn cho biết đợt đặc xá này được hội đồng Tư vấn đặc xá đề nghị nhân kỷ niệm các ngày lễ trọng đại của đất nước.

“Đặc xá năm 2016 một lần nữa tiếp tục khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng, nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc VN đối với những người phạm tội. Qua đó khuyến khích họ hối cải, rèn luyện trở thành người có ích cho xã hội”, ông Sơn nhấn mạnh.

Đồng thời đặc xá cũng là sự ghi nhận kết quả cải tạo, chấp hành tốt các quy định của phạm nhân.

Ông cũng khẳng định quá trình xét duyệt đặc xá được thực hiện chặt chẽ, công khai, công bằng, chính xác và dân chủ. Khác với các lần trước, lần này có những quy định chặt chẽ hơn về điều kiện được đề nghị đặc xá và các trường hợp không đề nghị đặc xá. Chính vì vậy số đặc xá lần này ít hơn các lần trước.

Các quyết định này có hiệu lực từ ngày 1/12.

Thu Hằng