Cứu sống sản phụ bị nhau cài răng lược hiếm gặp

Bác sỹ Nguyễn Viết Đồng - Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh cho biết, các bác sỹ của Bệnh viện vừa phẫu thuật và cứu sống thành công mẹ con sản phụ Đào Thị Nga Sơn trú tại Thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà bị rau cài răng lược xuyên bàng quang, lan vào vòi trứng, buồng trứng và niệu quản trái hiếm gặp.

Sản phụ Sơn đã khỏe hơn sau ca sinh khó.

Sản phụ Sơn được người nhà đưa đến trong tình trạng thai đủ tháng chuyển dạ sinh con lần 2 ngôi ngược, vết mổ đẻ cũ cách đây 6 năm.

Qua thăm khám và hội chẩn, các bác sỹ nhận định, sản phụ bị rau tiền đạo trung tâm, theo dõi rau cài răng lược xuyên qua cổ tử cung ăn vào thành bàng quang. Trước tình hình đó, Bác sỹ Đồng đã trực tiếp chỉ đạo Khoa Sản và Khoa Ngoại Tổng hợp phối hợp phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân.

Trong quá trình phẫu thuật, sau khi lấy thai ra, kíp phẫu thuật gồm Bs Nguyễn Thị Thúy- Trưởng khoa Sản và Bác sĩ Trần Đức Dũng - Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp đã phát hiện rau cài răng lược xuyên vào bàng quang, lan ra buồng trứng, vòi trứng và niệu quản trái.

Đứng trước tình trạng bệnh nhân nguy kịch, máu chảy nhiều, các bác sỹ đã nhanh chóng thống nhất cắt tử cung bán phần thấp và phần phụ trái, tiến hành cắt một phần bàng quang đồng thời tiến hành xử lý khâu phục hồi bàng quang, bóc rau thai bám vào niệu quản trái.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sỹ đã phải truyền 6 đơn vị máu cho sản phụ.

Bác sỹ Nguyễn Thị Thúy cho biết đây là trường hợp rất hiếm gặp, diện bám của nhau thai rộng, liên quan đến nhiều tạng trong ổ bụng, quá trình phẫu thuật rất phức tạp, nhưng nhờ sự chỉ đạo sát của ban giám đốc bệnh viện, sự phối hợp nhịp nhàng của hai khoa và kíp phẫu thuật nên cuộc mổ đã diễn ra an toàn, tính mạng của sản phụ và con được bảo đảm.

Hiện mẹ con sản phụ Sơn đã qua cơn nguy kịch và đang được tiếp tục điều trị tại Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Tỉnh.

P.Thúy