Cứu sống mẹ con sản phụ trong tình trạng nguy kịch

Sản phụ được tiếp nhận khi có biểu hiện bất thường trong quá trình chuyển dạ. Các y bác sĩ đã phải nỗ lực chạy đua với thời gian, thực hiện nhiều biện pháp, kỹ thuật cứu sống cả 2 mẹ con sản phụ.

Ngày 17/4, TS. BS. Trần Thị Sơn Trà, Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết, đơn vị vừa phẫu thuật cấp cứu, cứu sống 2 mẹ con sản phụ gặp tình trạng nguy kịch trong lúc "vượt cạn".

Nhiều trường hợp sản phụ gặp biến chứng lúc chuyển dạ được các y bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới cứu chữa.

Trước đó, sản phụ N.T.L. (41 tuổi), mang thai lần 3, tuổi thai 40 tuần được đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Bố Trạch chờ sinh. Khi cổ tử cung mở hết, sản phụ này có dấu hiệu bất thường nên được chỉ định chuyển lên tuyến trên.

BS. Phan Lê Nam, Khoa Sản Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới cho biết, thời điểm tiếp nhận, sản phụ này đau bụng liên tục, khi đo thấy tim thai đập dưới mức bình thường. Các bác sĩ nhận định tình trạng trụy mạch ở người mẹ và suy thai cấp nên chỉ định mổ cấp cứu lấy thai.

Báo động đỏ của bệnh viện được kích hoạt, sản phụ nhanh chóng được đưa vào phòng phẫu thuật tiến hành mổ cấp cứu "bắt" ra bé trai nặng 3.300g. Các y bác sĩ phát hiện tử cung của sản phụ này gò kém, máu chảy nhiều ở vết khâu. Sản phụ mất khoảng 1.000ml máu, các bác sĩ đã thực hiện truyền liên lục 4 đơn vị khối hồng cầu, 2 đơn vị plasma.

Nhận định đây là trường hợp băng huyết sau mổ lấy thai do đờ tử cung/rối loạn đông máu, ê kíp phẫu thuật đã tiến hành cắt tử cung bán phần để cứu sống sản phụ.

Sau các biện pháp cấp cứu, bệnh nhi được hạ thân nhiệt toàn thân để làm chậm quá trình tổn thương các tế bào thần kinh và ngăn chặn các tổn thương tiếp diễn.

Thai nhi sau khi được "bắt" ra, các y bác sĩ Khoa Nhi nhanh chóng tiếp nhận từ phòng mổ để cấp cứu, điều trị. BS. Phạm Thị Ngọc Hân, Trưởng Khoa Nhi cho biết, tình trạng cháu bé ngừng thở, ngừng tim, không khóc... Các phương pháp ép tim, đặt ống nội khí quản bệnh nhi có hỗ trợ bóp bóng, thở máy ngay lập tức được thực hiện.

"Tình trạng bệnh nhi cực kỳ nguy hiểm, đứa trẻ sinh ra phải cất tiếng khóc chào đời, nhưng cháu không khóc, không thở, tím tái…. Chúng tôi nhanh chóng thực hiện nhiều biện pháp để giúp cháu thở, đảm bảo nhịp tim. Với bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhi, mỗi giây phút đều rất quan trọng, nếu không cấp cứu kịp, trẻ có nguy cơ gặp các tổn thương lâu dài hoặc nghiêm trọng hơn là tử vong", BS. Phạm Thị Ngọc Hân thông tin.

Khi nhịp tim, việc thở của bệnh nhi ổn định, các bác sĩ tiến hành các biện pháp điều trị phục hồi. Bệnh nhi được tiến hành "làm lạnh toàn thân". Theo BS. Hân, đây là phương pháp sử dụng máy làm lạnh để hạ thân nhiệt của trẻ trong vòng 72 giờ liên tục. Sau khi thân nhiệt của trẻ giảm xuống sẽ làm chậm quá trình tổn thương các tế bào thần kinh và ngăn chặn các tổn thương tiếp diễn.

Hoàn thành quá trình hạ thân nhiệt, điều trị phục hồi, bệnh nhi tỉnh táo, bú sữa tốt và được cho xuất viện. Anh Cường, chồng sản phụ L. cho biết, gia đình rất lo lắng khi vợ có biểu hiện bất thường quá trình chuyển dạ. Khi được bác sĩ thông tin phải mổ cấp cứu, anh chỉ biết tin tưởng vào sự tận tâm và năng lực của bác sĩ. Quá trình vợ và con nhỏ được cấp cứu anh như "ngồi trên đống lửa".

"Cũng rất bất ngờ vì những lần sinh trước đều bình thường, quá trình mang thai đến khi vào viện chờ sinh cũng không xảy ra việc gì. Khi vợ con gặp nguy hiểm, tôi rất lo lắng nhưng cũng chỉ biết đặt niềm tin hoàn toàn vào y bác sĩ. Tôi rất biết ơn những nỗ lực của đội ngũ y tế, qua những giây phút "chiến đấu với tử thần" vợ con tôi đều an toàn. Bế con trên tay, niềm hạnh phúc được nhân lên nhiều lần", anh Cường chia sẻ.

Mẹ con sản phụ L. được xuất viện sau quá trình điều trị phục hồi.

Theo BS Trần Thị Sơn Trà, quá trình chuyển dạ và sinh là giai đoạn sản phụ và trẻ sẽ bị tổn thương nhất. Nguyên nhân có thể do bệnh lý của mẹ hoặc con, bất thường trước hoặc trong quá trình chuyển dạ...

Hùng Trần

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/cuu-song-me-con-san-phu-trong-tinh-trang-nguy-kich-16924041710383406.htm