Cứu sống cháu bé trong ca ghép tim với hành trình xuyên Việt đầy thử thách

Gần đúng 1 tháng sau ca ghép tim xuyên Việt thứ nhất diễn ra vào ngày 16.5, ê kíp bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt lần thứ 2 vào rạng sáng 14.6.

Ê kíp Bệnh viện TƯ Huế thực hiện ca ghép tim. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Trong một bản thông cáo gửi đến báo chí sáng 15.6, Bệnh viện TƯ Huế nói rằng, đây là ca ghép với nhiều khó khăn, thử thách hơn lần ghép trước.

Bệnh viện TƯ Huế cho hay, trước đó, thông tin hiến tạng được cung cấp từ Bệnh viện Việt Đức và Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia cho biết có nguồn tạng hiến từ người cho chết não tại Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội.

Lúc 10 giờ sáng 13.6, thông tin khẩn cấp từ Trung tâm cho biết nguồn tạng phù hợp với một bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối trong danh sách chờ ghép tim tại Bệnh viện TƯ Huế, GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc BV Việt Đức cân nhắc về việc lấy tạng phù hợp thời gian và các chuyến bay có thể đến Huế và Đà Nẵng, đã quyết định việc phẫu thuật lấy đa tạng phải được thực hiện lúc 4 giờ chiều cùng ngày.

"Tại Bệnh viện T.Ư Huế, bệnh nhân Phạm Văn C. (15 tuổi) bị suy tim giai đoạn cuối do mắc bệnh cơ tim giãn đã được đặt máy khử rung tim tự động (ICD) đã sẵn sàng chờ ghép"-thông cáo báo chí cho hay.

Khác với lần trước, quãng đường vận chuyển tạng dài hơn lần trước do phải bay vào Đà Nẵng mới có chuyến bay phù hợp với thời điểm phẫu thuật lấy tạng, sau đó quả tim mới được vận chuyển bằng ôtô từ Đà Nẵng về Huế mà vẫn phải đảm bảo thời gian cho phép thiếu máu tạng (thời gian từ khi lấy tim tại BV Việt Đức về đến BVTƯ Huế chỉ 3h30 phút).

Tất cả mọi tính toán đều buộc phải rất chính xác để cùng lúc thỏa mãn 3 điều kiện: Quãng đường vận chuyển tim dài hơn, quỹ thời gian rất ngắn để chuẩn bị cho 1 ca ghép tim và nhất là phải đảm bảo thời gian thiếu máu tim trong giới hạn cho phép.

Sau một hành trình xuyên Việt đầy khó khăn, quả tim của người hiến tại Hà Nội với nhịp đập đều đặn đã đảm bảo huyết động trong lồng ngực của người bệnh lúc 2h30 sáng 14.6 và cuộc mổ kết thúc lúc 6 giờ sáng.

Hiện tại bệnh nhân đã hồi tỉnh, huyết động ổn định và tiếp tục được chăm sóc, theo dõi rất chặt chẽ tại Khoa Gây mê hồi sức Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Huế.

Nguyễn Đắc Thành