Cứu sống cháu bé bị đứt động mạch, đứt thần kinh giữa và gân cơ nhị đầu

Đây là một thành công mới của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn khi cứu sống một cháu bé bị mảnh kính rơi làm đứt rời động mạch cánh tay trái, đứt rời thần kinh giữa, gân cơ nhị đầu, thấu khớp khuỷu trái. Sau 3 ngày được cấp cứu, đến ngày 9-10, tình hình sức khỏe của bệnh nhân Trịnh Văn Nam (10 tuổi, ở Cao Hà, Đức Giang, Hoài Đức, Hà Nội) đã dần ổn định với chiều hướng tích cực.

Chiều ngày 7-10, trong lúc chạy nhảy, cháu Trịnh Văn Nam đã va vào cửa kính ở trường học và bị mảnh kính rơi vào cánh tay trái, gây vết thương khá nặng. Cháu đã được sơ cứu tại y tế cơ sở trước khi chuyển tới Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn để điều trị.

Cứu sống cháu bé bị đứt động mạch, đứt thần kinh giữa và gân cơ nhị đầu - Ảnh 1

BS.CK2. Đoàn Duy Hùng kiểm tra vết thương cho cháu bé

Các bác sĩ đã tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng vết thương ở tay trái đã được băng ép, cầm máu và tỉnh táo, nhưng da xanh nhợt, không bắt được mạch. Qua thăm khám, các bác sĩ nhanh chóng xác định bệnh nhân bị thương rất nặng, cần phải mổ cấp cứu ngay để xử trí thương tích, nếu không sẽ rất nguy kịch.

Do có kinh nghiệm xử trí về mạch máu nên BS.CK2. Đoàn Duy Hùng đã trực tiếp phẫu thuật mạch máu cho cháu bé cùng với Ths. BS. Tạ Thị Hồng Thúy. Ca mổ diễn ra rất khẩn trương và các bác sĩ đã nối thành công động mạch, thần kinh dưới kính vi phẫu, nối gân cơ, khâu bao khớp.

Chỉ ít giờ sau mổ, bệnh nhân đã ổn định, tay hồng ấm, mạch quay bắt rõ và đến ngày thứ ba thì diễn biến khá tốt. Nếu tình hình này, chỉ vài hôm nữa cháu có thể ra viện.

Việc sơ cứu đã xử trí đúng với vết thương ở mạch máu, nên đã cầm máu được, góp phần quan trọng để cứu sống bệnh nhân. Nếu không, để máu chảy ồ ạt, nguy cơ tử vong do mất máu rất cao trước khi kịp cấp cứu.

Thanh Hằng