Cứu sống cặp song sinh 28 tuần tuổi, suy hô hấp nặng

Ngày 8/10, bác sĩ Nguyễn Hữu Dự, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ cho biết bệnh viện vừa điều trị thành công, cứu sống cặp song sinh 28 tuần tuổi bị bệnh màng trong (hội chứng suy hô hấp sơ sinh) nặng độ 3 và độ 4.

Hai bé là con sản phụ N. T. M. X. sinh năm 1990, ngụ tỉnh Cà Mau. Trước đó, trưa 30/9, sản phụ X chuyển dạ bất ngờ nên phải nhập viện, hai bé chưa được tiêm thuốc hỗ trợ trưởng thành phổi sớm. Sau khi sinh, cả 2 bé thở khá yếu, nhanh, co lõm nặng và phản xạ kém. Đội ngũ hồi sức Khoa Sơ sinh nhanh chóng thực hiện hồi sức tích cực và hỗ trợ hai bé thở máy, chụp X -Quang khẩn và phát hiện cả hai bé đều bị bệnh màng trong giai đoạn 3 và 4 khá nặng. Các bác sĩ tiên lượng nếu không kịp thời điều trị thì nguy cơ tử vong của 2 bé là rất cao.

Các bác sĩ Khoa Sơ sinh xác định đây là trường hợp sinh cực non, hai bé đều yếu, mắc bệnh màng trong rất nặng nên đã quyết định bơm surfactant qua nội khí quản để điều trị cho 2 bé. Sau 3 ngày điều trị, cả hai bé đã không còn phải thở máy, được chuyển sang thở áp lực dương (CPAP), đồng thời điều trị kháng sinh kết hợp. Hiện nay, 2 bé đã ăn được sữa mẹ và sức khỏe tiến triển tốt hơn rất nhiều so với lúc mới sinh. Hai bé vẫn đang tiếp tục nằm điều trị tại Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ.

Theo các bác sĩ Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ, phương pháp bơm surfactant qua nội khí quản điều trị một số bệnh lý viêm phổi ở trẻ sơ sinh mới được áp dụng tại Việt Nam trong một vài năm gần đây. Việc thực hiện thành công kỹ thuật bơm Surfactant để điều trị bệnh màng trong của 2 trẻ song sinh thiếu tháng đã mở ra cơ hội điều trị, góp phần cứu sống nhiều bệnh nhi và mang lại hạnh phúc cho gia đình người bệnh tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Bệnh màng trong (hội chứng suy hô hấp sơ sinh) là bệnh lý xảy ra ở khoảng 1% bé sinh ra đủ tháng, khoảng 10% bé sinh non tháng và lên đến 50% ở các bé sinh non dưới 30 tuần tuổi thai. Nguyên nhân gây bệnh là do thiếu hụt surfactant dẫn đến suy hô hấp. Bơm surfactant qua nội khí quản thường được chỉ định sớm trong 24 giờ đầu sau sinh để điều trị cho các bé non tháng được chẩn đoán bệnh màng trong.

Thanh Sang (TTXVN)