Cứu sống bệnh nhân 'vỡ' tim do tai nạn giao thông

Nhập viện trong tình trạng nguy kịch, 'vỡ' tim do tai nạn giao thông, một nữ bệnh nhân may mắn được các y bác sĩ BV ĐK tỉnh Thanh Hóa cứu sống.

Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Thần kinh- Lồng ngực, BV Đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa cứu sống một bệnh nhân bị "vỡ" tim do tai nạn giao thông,

Đó là bệnh nhân Lê Thị D., (29 tuổi, trú tại phường Hải Ninh, thị xã Nghi Sơn), nhập viện trong tình trạng nguy kịch, sốc do choáng, lơ mơ, mạch và huyết áp không ổn định, có vết thương kín vùng ngực và vùng bụng do tai nạn giao thông.

Bác sĩ BV ĐK Thanh Hóa cứu sống bệnh nhân vỡ tim do TNGT

Bác sĩ BV ĐK Thanh Hóa cứu sống bệnh nhân vỡ tim do TNGT

Qua thăm khám, siêu âm và chụp CT-scanner lồng ngực, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị tràn máu màng ngoài tim lượng nhiều, chèn ép tim cấp. Nhận định đây là một trường hợp cấp cứu tối khẩn cấp, bởi bệnh nhân có thể bị tổn thương tim và các mạch máu lớn, đe dọa tử vong, êkip đã nhanh chóng phẫu thuật cấp cứu.

Bệnh nhân được đưa ngay vào phòng mổ, vừa mổ vừa hồi sức tích cực, truyền máu, đặt nội khí quản. Các bác sĩ nhanh chóng phẫu thuật mở xương ức để tiếp cận vùng tổn thương và phát hiện bệnh nhân có tổn thương tim nặng nề, vỡ thất phải, màng tim nhiều máu cục và máu loãng.

Sau hơn 2 giờ phẫu thuật cấp cứu, với sự kết hợp nhuần nhuyễn liên chuyên khoa, bệnh nhân đã được cầm máu vết thương, tim đập tốt, huyết động ổn định, các chỉ số sinh tồn trong giới hạn bình thường.

Theo thống kê của Ủy ban ATGT Quốc gia, 10 tháng năm nay, trên địa bàn cả nước xảy ra 9.212 vụ tai nạn giao thông, bao gồm 6.430 vụ tai nạn giao thông từ ít nghiêm trọng trở lên và 2.782 vụ va chạm giao thông, làm 5.221 người chết, 3.312 người bị thương và 2.828 người bị thương nhẹ.

Bình quân một ngày trong 10 tháng, trên địa bàn cả nước xảy ra 30 vụ tai nạn giao thông, gồm 21 vụ tai nạn giao thông từ ít nghiêm trọng trở lên và 9 vụ va chạm giao thông, làm 17 người chết, 11 người bị thương và 9 người bị thương nhẹ.

An Vũ

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/cuu-song-benh-nhan-vo-tim-do-tai-nan-giao-thong-d576247.html