Cứu sống bệnh nhân bị ong dữ đốt 340 nốt

  6 đăng lạiGốc

  (GD&TĐ) - Sáng ngày 20-10, BS Nguyễn Hoàng Các, Giám đốc bệnh viện đa khoa Sóc Trăng (BVĐKST) cho biết: Bệnh viện vừa thực hiện thành công ca cấp cứu một bệnh nhân bị ong dữ đốt tới 340 nốt.

  (GD&TĐ) - Sáng ngày 20-10, BS Nguyễn Hoàng Các, Giám đốc bệnh viện đa khoa Sóc Trăng (BVĐKST) cho biết: Bệnh viện vừa thực hiện thành công ca cấp cứu một bệnh nhân bị ong dữ đốt tới 340 nốt.

  Theo BS Mạch Văn Quang, Trưởng khoa cấp cứu BVĐKST, vào lúc 9 giờ 50 phút ngày 06-10, chị Lò Thị Ngọc (32 tuổi), ngụ tại ấp Cổ Cò, xã Ngọc Tố, huyện Mỹ Xuyên (tỉnh Sóc Trăng) được đưa vào cấp cứu tại BVĐKST trong tình trạng hốt hoảng, đau đớn, sưng phù toàn thân, suy hô hấp… do bị ong Bắp Cày (một loại ong dữ đóng ổ dưới đất) đốt với tổng cộng 340 vết trên thân thể, tập trung nhiều nhất ở vùng chân, đùi, lưng.

  Tiếp nhận bệnh nhân Ngọc, các thầy thuốc ở khoa cấp cứu nhận định đây là một ca rất nặng vì bệnh nhân đã ở trạng thái suy hô hấp cấp nặng, rối loạn không cầm máu, vàng da, vàng mắt, nước tiểu đỏ sẫm và sau đó không đi tiểu được do bị suy thận nặng; xuất hiện triệu chứng chảy máu ở chân răng, ở các vết ong chích và ở vùng kín.

  Chị Ngọc được điều trị bằng máy hiện đại

  Trước tình hình đó, Giám đốc BVĐKST đã chỉ đạo phải tập trung những gì bệnh viện có để cứu sống bệnh nhân Ngọc. Để giành lại sự sống cho chị Ngọc, BVĐKST đã cho thở máy kỹ thuật PEEP với mức 19cm nước (cao gấp 5 lần so với những bệnh nhân phải thở máy khác), truyền 4.400ml hồng cầu lắng, 24 đơn vị huyết tương tươi, 6 đơn vị kết tủa lạnh, 11 đơn vị tiểu cầu đậm đặc…và trải qua 4 lần siêu lọc liên tục (lọc gan, thận, máu bằng máy hiện đại). Sau 3 ngày cấp cứu, chị Ngọc đã có dấu hiệu phục hồi sức khỏe, đến ngày 20-10 đã tiến triển tốt, không phải sử dụng máy siêu lọc mà chuyển qua lọc ngắt quãng và đã ăn được thức ăn.

  BS Quang cho biết thêm: Chi phí điều trị cho chị Ngọc tính đến ngày 20-10 đã lên tới 170 triệu đồng và trước mắt vẫn là kinh phí của bệnh viện chi. Bác sĩ Nguyễn Hoàng Các cho biết thêm: Trước mắt, bệnh viện tiếp tục điều trị cho chị Ngọc bình phục, chi phí điều trị chúng tôi sẽ kêu gọi ủng hộ, nếu không đủ thì bệnh viện sẽ hỗ trợ chị Ngọc phần này.

  Trước mắt, chúng tôi đặt sự sống của chị Ngọc lên trên hết nên sẽ tập trung tất cả những gì đơn vị có để điều trị cho chị Ngọc hoàn toàn bình phục. Với tình hình này, có thể trong tuần đầu của tháng 11 chị Ngọc sẽ bình phục và xuất viện”.

  Theo lời kể của bà Nguyễn Thị Lan (mẹ chồng chị Ngọc), sáng hôm 6-10, chị Ngọc đi lượm bọc thì sụp chân xuống tổ ong Bắp Cày đóng dưới đất và bị hàng trăm con ong xông ra đốt. Nhiều người dân phát hiện chị Ngọc bị ong đốt nhưng không dám cứu vì sợ ong đốt mình. Chỉ đến khi bầy ong rút đi, mọi người mới chạy vào đưa chị Ngọc đi cấp cứu.

  Cao Xuân Lương

  ,

   Nguồn GD&TĐ: http://giaoducthoidai.vn/channel/2785/201110/Cuu-song-benh-nhan-bi-ong-du-dot-340-not-1954581/