Cứu sống bệnh nhân bị đột quỵ não 2 lần trong một ngày

Các bác sỹ đang hội chẩn thì bệnh nhân tự hồi phục và gần như hết liệt sau cơn đột quỵ; không ngờ đến chiều cùng ngày, cơn đột quỵ lần thứ hai xuất hiện.

Theo tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, nữ bệnh nhân 51 tuổi (địa chỉ tại Nghĩa Trung, Việt Yên) nhập viện ngày 4/4 trong tình trạng khó thở, lơ mơ, nói khó, yếu nửa người bên trái.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính mạch máu não cho thấy hình ảnh tắc động mạch não giữa bên phải đoạn M1. Đặc biệt, khi điện tim cấp cứu tại giường và siêu âm tim, các bác sỹ phát hiện tình trạng tim loạn nhịp, có rung nhĩ và suy tim nặng ( EF = 36%), mặc dù trước đây người bệnh chưa từng phát hiện mình bị bệnh tim.

Các bác sỹ nhanh chóng hội chẩn cùng chuyên gia can thiệp mạch não Bệnh viện Trung ương quân đội 108, phân tích tình trạng người bệnh để đưa ra hướng điều trị thích hợp.

 Nữ bệnh nhân phục hồi tốt sau can thiệp.

Nữ bệnh nhân phục hồi tốt sau can thiệp.

Bất ngờ, trong thời gian khi các bác sỹ hội chẩn, người bệnh có tiến triển tốt, tự hồi phục và hết liệt gần như hoàn toàn, được tiếp tục theo dõi tại bệnh viện.

Đến 14h30 cùng ngày, bệnh nhân có biểu hiện đột quỵ lần thứ hai với tình trạng liệt nửa người bên trái. Hai kíp bác sỹ lập tức can thiệp cấp cứu để lấy huyết khối, tái thông mạch máu não, cứu sống người bệnh.

Sau can thiệp, kết quả chụp đánh giá cho thấy mạch máu não bị tắc đã thông tốt, giải phóng hoàn toàn huyết khối động mạch não giữa bên phải. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, hết liệt và được chuyển về khoa Nội tim mạch để tiếp tục điều trị

Theo BS.CKI Nguyễn Xuân Trường, Phó Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Trưởng kíp Can thiệp mạch máu não, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, người mắc bệnh lý về tim mạch (rối loạn nhịp tim, bệnh mạch vành, bệnh rung nhĩ) có nguy cơ đột quỵ cao, cần chủ động tầm soát đột quỵ định kỳ để tránh đột quỵ, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.

Nguyễn Ngoan

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/cuu-song-benh-nhan-bi-dot-quy-nao-2-lan-trong-mot-ngay-ar863203.html