Cứu sống bé sinh non có nội tạng nằm ngoài ổ bụng

Ngay từ khi sinh ra đã không có cân cơ, da thành bụng, nội tạng nằm hết bên ngoài khiến mọi người nghi ngờ sự sống của bé sơ sinh con chị T.N.Q.N. (trú tại Hương Khê, Hà Tĩnh) khó có thể níu giữ.

Ngày 22/5, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết vừa phẫu thuật và cứu sống trẻ sinh non bị dị tật khe hở thành bụng, nội tạng nằm ngoài cơ thể, dị dạng ruột.

Đây là một trong những khiếm khuyết lớn của trẻ sơ sinh, tỷ lệ tử vong sau sinh rất cao.

Sau 2 tháng điều trị hiệu quả, bệnh nhi đã hồi phục tốt, được các bác sĩ cho ra viện.

Sau 2 tháng điều trị hiệu quả, bệnh nhi đã hồi phục tốt, được các bác sĩ cho ra viện.

Trước đó, ngày 22/3, sản phụ T.N.Q.N. (trú tại Hương Khê, Hà Tĩnh) sinh thường bé trai trong tình trạng sinh non (35 tuần tuổi), nhẹ cân (2,4 kg) tại bệnh viện huyện. Được biết, trong quá trình mang thai, sản phụ không đi khám, siêu âm sàng lọc thai kỳ thường xuyên.

Sau sinh, các bác sĩ phát hiện trẻ không có cân cơ, da thành bụng, có biểu hiện thoát vị khe thành bụng (toàn bộ ruột nằm ngoài ổ bụng). Nhanh chóng, bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Bệnh nhi nhập viện với thể trạng suy dinh dưỡng, non yếu, hạ thân nhiệt, có dấu hiệu thiếu dịch, suy hô hấp, tiên lượng nặng. Dị tật khe hở thành bụng khiến dạ dày, toàn bộ ruột non và đại tràng của trẻ thoát vị ra ngoài ổ bụng.

Dạ dày, các quai ruột non của bé bị giãn, dị tật bất thường; phần lớn ống tiêu hóa từ tá tràng đến trực tràng không rõ hình dạng, các quai ruột có cấu trúc bất thường.

Nhận định đây là trường hợp trẻ cần được cấp cứu sau sinh, các bác sĩ Hồi sức tích cực ngoại khoa nhanh chóng tiến hành hội chẩn với chuyên Khoa Ngoại.

Lúc mới sinh, dạ dày, toàn bộ ruột non và đại tràng của bé bị thoát vị ra ngoài ổ bụng.

Lúc mới sinh, dạ dày, toàn bộ ruột non và đại tràng của bé bị thoát vị ra ngoài ổ bụng.

Sau 2 giờ hồi sức tích cực, nhận thấy tình trạng của bé ổn định, các bác sĩ quyết định thực hiện ca phẫu thuật khâu treo túi vô khuẩn cho trẻ. Mười ngày sau, toàn bộ ruột của bé đã nằm gọn trong ổ bụng, bệnh nhi được lên chương trình phẫu thuật lần 2 để đóng lại thành bụng.

Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, đây là ca phẫu thuật đặc biệt vì trẻ sinh non tháng, nhẹ cân nên chức năng các cơ quan (tim, phổi, gan, thận,...) thường chưa tốt, chưa hoàn thiện... Vì vậy, áp lực đối với ê-kíp phẫu thuật rất lớn, đòi hỏi độ chính xác rất cao, nhất là đối với các loại thuốc gây mê, dịch truyền… khi đưa vào cơ thể non yếu trẻ phải chính xác đến từng Milimet (mm), nếu không nguy cơ ngừng tim, ngừng thở ngay trên bàn mổ là rất lớn.

Sau phẫu thuật, quá trình hồi sức sau mổ của bệnh nhi hết sức khó khăn, trẻ liên tục diễn tiến nặng, vết mổ căng do diện tích ruột lớn, khó liền, viêm phổi nặng. Tuy nhiên, trẻ được chăm sóc hoàn toàn bởi nhân viên y tế Khoa Hồi sức tích cực ngoại khoa, đảm bảo các quy trình vô khuẩn.

Hiện nay, sau 2 tháng chăm sóc tích cực, điều trị hiệu quả, bệnh nhi đã hồi phục tốt, thông đường tiêu hóa, toàn trạng ổn định, được các bác sĩ cho ra viện, hẹn tái khám sau 1 tháng.

Hoàng Trinh

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/cuu-song-be-sinh-non-co-noi-tang-nam-ngoai-o-bung-169240522145451317.htm