Cứu sống bé gái 9 tuổi hôn mê sâu do nhiễm toan ceton

Sáng 19-9, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, các bác sĩ khoa Nhi vừa kịp thời cứu sống bé gái 9 tuổi bị hôn mê sâu, nhiễm toan ceton đái tháo đường hiếm gặp.

Bệnh nhi N.T.K.N. (9 tuổi, trú thị trấn Hương Khê, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) nhập viện với các triệu chứng hôn mê, khó thở, thở nhanh nông. Gia đình bệnh nhi cho biết, cách đây 3 tuần, cháu giảm cân rất nhanh, từ 37kg xuống 32kg không rõ nguyên nhân; gần đây cháu xuất hiện nôn, mệt mỏi… nên được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê. Ngày 15-9, cháu được chuyển tiếp vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

Sau khi tiếp nhận, tình trạng bệnh nhi có diễn biến xấu như: lơ mơ, hôn mê, nhịp thở nhanh nông… ngay lập tức các bác sĩ khoa Nhi (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh) đã tiến hành bóp bóng có oxy qua mask, đặt nội khí quản, thở máy, đặt HA động mạch xâm lấn....

Làm xét nghiệm máu cấp cứu cho thấy, đường máu mao mạch không đo được (HI), khí máu pH 6.8, chỉ số đường máu TM là 59 mmol/l (bình thường là 3,4-6,2 mmol/l)… nên tiến hành truyền Insulin liên tục.

Đồng thời, tiến hành báo động đỏ hội chẩn toàn viện thống nhất chẩn đoán: Hôn mê sâu - nhiễm toan ceton đái tháo đường/nhiễm khuẩn nặng - theo dõi nhiễm khuẩn huyết. Song song với đó, các bác sĩ của khoa Nhi cũng hội chẩn với các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Nhi Trung ương để đưa ra phương án tối ưu nhất điều trị cho bệnh nhi.

Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cùng các khoa liên quan tiến hành hội chẩn và lên phác đồ cấp cứu cho bệnh nhi N.T.K.N.

Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cùng các khoa liên quan tiến hành hội chẩn và lên phác đồ cấp cứu cho bệnh nhi N.T.K.N.

Sau thời gian điều trị tích cực, chỉ số đường máu về còn 17 mmol/l và chỉ số toan ceton nặng từ pH 6,8 trở về bình thường (pH 7.36), bệnh nhân tỉnh táo, rút nội khí quản.

Sau đó, bệnh nhân tiếp tục được tiến hành hội chẩn với khoa Nội Tiết (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh) cũng như Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục điều trị theo phác đồ. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã thống nhất chuyển sang Insulin liều tiêm 4 mũi/ngày.

Bác sĩ Dương Văn Giáp, Phó Trưởng khoa Nhi (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh) khuyến cáo, bệnh tiểu đường ở trẻ em tuy hiếm gặp nhưng biến chứng hôn mê nhiễm toan ceton có thể diễn tiến nặng, dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Do đó, nếu phát hiện con em mình ăn nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều, sụt cân, phụ huynh cần đưa các cháu đến cơ sở y tế có chuyên khoa để khám và chẩn đoán điều trị kịp thời, tránh để các biến chứng đáng tiếc xảy ra.

Bên cạnh đó, để phòng chống tiểu đường ở trẻ nhỏ, cần có chế độ ăn lành mạnh, khoa học, giàu chất xơ và tăng cường vận động cho trẻ.

DƯƠNG QUANG

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/cuu-song-be-gai-9-tuoi-hon-me-sau-do-nhiem-toan-ceton-post706159.html