Cứu sản phụ mang thai có 'tràng hoa cuốn cổ' 5 vòng

BS Khoa Sản, BVĐK Thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ đã phẫu thuật mổ lấy thai có 'tràng hoa quấn cổ' 5 vòng, ngôi ngược thành công.

Sản phụ N.T.N.N, 21 tuổi, thị xã Phú Thọ, mang thai lần đầu. Trong suốt quá trình thai nghén, sản phụ được khám, chẩn đoán và quản lý tại Khoa Sản, BVĐK thị xã Phú Thọ.

Trong quá trình theo dõi, các bác sĩ phát hiện thai nhi có dây rốn quấn cổ. Khi thấy thai nhi bị quấn tới 5 vòng, có hiện tượng cạn ối, nhận định tình hình nghiêm trọng nên sản phụ được các bác sĩ chỉ định mổ lấy thai ở tuổi thai 37 tuần 5 ngày.

Hình ảnh dây rốn quấn cổ 5 vòng.

Ca phẫu thuật thành công, một em bé nặng gần 3 kg hồng hào, khỏe mạnh chào đời. Sau mổ, sức khỏe sản phụ và em bé đều ổn định.

Dây rốn quấn cổ là hiện tượng sinh lý bình thường hay gặp trong 3 tháng cuối của thai kỳ, phần lớn sẽ không ảnh hưởng gì tới thai.

Tuy nhiên, nếu dây quấn cổ quá nhiều vòng hoặc quá chặt, quá trình vận chuyển máu và dinh dưỡng nuôi thai nhi sẽ bị cản trở, nguy cơ thai nhi sinh nhẹ cân, thiếu máu, thậm chí là tử vong trong bụng mẹ…

Vì vậy, để có một thai kỳ khỏe mạnh, các bác sĩ khuyến cáo thai phụ cần khám thai định kỳ và quản lý thai nghén ở các cơ sở y tế uy tín để được các bác sĩ theo dõi, tư vấn và có phương án xử trí kịp thời trước các tai biến sản khoa có thể xảy ra.

Mời bạn đọc theo dõi tiếp tin "tràng hoa quấn cổ":

Hiền Nguyễn (CDC Phú Thọ)

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/cuu-san-phu-mang-thai-co-trang-hoa-cuon-co-5-vong-16924041617064427.htm