Cựu quan chức Singapore: Phương Tây e ngại Trung Quốc trỗi dậy

Tạp chí Tri thức
Gốc

George Yeo, cựu Ngoại trưởng Singapore, cho rằng Mỹ và các nước phương Tây cảm thấy không hài lòng trước viễn cảnh về một thế giới đa cực với sự trỗi dậy của Trung Quốc.

"Mỹ không thích trật tự đa cực và đang cố gắng ngăn chặn sự thay đổi theo chiều hướng này. Tuy nhiên, tôi quan ngại rằng nỗ lực đó sẽ khiến họ kiệt sức và thất bại", cựu Ngoại trưởng Singapore George Yeo phát biểu trong một diễn đàn do Viện ISEAS-Yusof Ishak ở Singapore tổ chức hôm 10/1.

Chính trị gia 68 tuổi cho rằng các nước phương Tây đã quen với việc "áp đặt các giá trị trên phạm vi toàn cầu và đưa ra hệ thống quy chuẩn của riêng họ".

"Dẫu vậy, thực trạng này đang thay đổi", ông Yeo nhận định. Sự trỗi dậy mạnh mẽ của Trung Quốc đã khiến nhiều nước phương Tây xem Bắc Kinh là một nguy cơ.

Thêm vào đó, những diễn biến quốc tế gần đây, bao gồm xung đột ở Ukraine, cho thấy nhiều thế lực khác trên trường quốc tế, điển hình như Ấn Độ, "không phải là vệ tinh của bất kỳ quốc gia nào cả".

 Cựu Ngoại trưởng Singapore George Yeo. Ảnh: Wikimedia Commons.

Cựu Ngoại trưởng Singapore George Yeo. Ảnh: Wikimedia Commons.

"Thế giới sẽ thay đổi dù chúng ta có muốn hay không", ông Yeo nói. "Đối với tôi, một trật tự thế giới đa cực đang thành hình và dần lớn lên".

Cựu ngoại trưởng Singapore cho rằng Mỹ nên hỗ trợ tạo dựng một thế giới đa cực thay vì cản trở quá trình tất yếu này. "Mỹ và phương Tây có thể sẽ giữ vững được vị thế của họ nếu đóng góp vào tiến trình đa cực hóa trật tự thế giới", ông Yeo nói thêm.

"Đây không chỉ là chuyện giữ hòa khí, mà là vấn đề chấp nhận sự khác biệt của nhau", ông Yeo nhận định. "Điều này đưa ta vào một vị trí đặc biệt khi thế giới đang tiến vào giai đoạn khó khăn".

Đại Hoàng

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/cuu-quan-chuc-singapore-phuong-tay-e-ngai-trung-quoc-troi-day-post1392676.html