Cựu quan chức ngoại giao Anh: Đàm phán Brexit không suôn sẻ với London

Tiến trình đàm phán Brexit của Anh đã bắt đầu không được suôn sẻ trong bối cảnh tồn tại các khác biệt trong nội các, một cựu quan chức ngoại giao nhận định.

"Các cuộc đàm phán vừa mới bắt đầu và tôi không cho rằng khởi đầu này là hứa hẹn cho nước Anh”, ông Simon Fraser nói.

Ông Simon Fraser - người từng phụ trách Văn phòng Đối ngoại Anh đến năm 2015 lo ngại rằng, đã có sự chia rẽ trong nội các chính phủ và điều này khiến London không đưa ra quan điểm rõ ràng trong tiến trình Brexit. Ông Simon hiện là cố vấn kinh tế về vấn đề Brexit.

Cựu quan chức ngoại giao Anh: Đàm phán Brexit không suôn sẻ với London - Ảnh 1

Đàm phán Brexit không hứa hẹn cho Anh.

Ông nói thêm: "Cho đến nay, Anh không đưa ra quan điểm rõ ràng về nhiều vấn đề cần đàm phán, ngoại trừ một số điều về tình trạng công dân có sự khác biệt trong nội các về cách thức tiến hành Brexit cứng hay mềm trong bối cảnh thời hạn hoàn tất đàm phán đang đến gần”, ông nói thêm.

Ông kêu gọi chính phủ đưa ra thêm chi tiết về quan điểm đối với các vấn đề, bao gồm cả thỏa thuận hải quan trong tương lai và biên giới Bắc Ireland trong những tuần tới.

Tháng trước, Bộ trưởng Brexit David Davis khẳng định, các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục theo kế hoạch sau khi có thông tin cho rằng, Liên minh châu Âu (EU) có thể trì hoãn đàm phán thương mại vì không có nhiều tiến triển.

Cuối tuần, tờ Sunday Telegraph đưa tin, các nhà đàm phán London hiện đang chuẩn bị thanh toán hóa đơn Brexit trị giá 36 tỷ Bảng Anh cho EU. Tuy nhiên, một nguồn tin chính phủ bác bỏ thông tin trên.

Nghị sĩ Peter Bone của Đảng bảo thủ nhận định, khoản tiền 36 tỷ Bảng sẽ khó có thể được Quốc hội thông qua.