Cựu quan chức HTC bị truy tố về tội tham ô và nội gián

Theo The Wall Street Journal và The Taipei Times ngày 27/12, 6 cựu quan chức, nhân viên của HTC đã chính thức bị truy tố về tội đánh cắp bí mật thương mại và tạo ra các báo cáo sai sự thật để nhận được số tiền lên đến 1,1 triệu USD.

Văn phòng công tố Đài Bắc cho biết: Thomas Chien - Cựu Phó Chủ tịch phụ trách thiết kế sản phẩm và 5 người khác đã bị truy tố về tội đánh cắp dữ liệu nội bộ liên quan đến giao diện mà HCT đang phát triển cho các thiết bị di động của hãng và chia sẻ những bí mật lấy được ra bên ngoài. Trước đó, ngày 1/9, Thomas Chien và các đồng phạm đã bị bắt giữ vì bị tình nghi có liên quan đến các tội danh trên. Khi đó, những người này cũng bị cáo buộc đã lên kế hoạch sử dụng các thông tin đánh cắp được cho công ty mới thành lập chuyên sản xuất thiết bị di động ở Đài Loan và Trung Quốc.

6 người này cũng bị cáo buộc khai khống chi phí để hưởng lợi từ các nhà cung cấp với số tiền lên đến 1,1 triệu USD. Theo The Taipei Times, ngoài Thomas Chien còn có bao gồm Wu Chien-hung - Giám đốc Nghiên cứu của HTC, hai quản lý cao cấp về thiết kế và đổi mới là Huang Kuo-ching, Huang Hưng-yi, Hưng Chung-yi - quản lý bộ phân thiết kế và nhân viên Chen Shih-Tsou. Tuy nhiên, đến nay, ba đồng phạm từ các nhà cung cấp bên ngoài vẫn chưa được xác định.

Theo Luật bí mật thương mại vừa được sửa đổi của Đài Loan, những người bị kết tội tiết lộ bí mật thương mại với Trung Quốc và các nước khác có thể bị kết án 10 năm tù cùng số tiền phạt từ 100 nghìn USD đến 1,6 triệu USD. Như vậy, Cựu Phó Chủ tịch Thomas Chien và đồng phạm đang phải đối mặt với bản án lên đến 10 năm tù cùng số tiền phạt 1,6 triệu USD.

Trong tuyên bố mới đây, đại diện HTC cho biết: Hãng sẽ không bỏ qua bất kỳ hành vi sai phạm nào, đồng thời yêu cầu nhân viên nghiêm túc thực hiện việc bảo vệ tài sản sở hữu trí tuệ, vấn đề an ninh và bảo mật thông tin.

HTC từng tuyên bố vụ bắt giữ trên không ảnh hưởng đến hoạt động của hãng. Tuy nhiên, trong bối cảnh đang phải đối mặt với kết quả kinh doanh ảm đạm và doanh số liên tục sụt giảm trong gần hai năm qua, việc nhiều nhân viên cao cấp bị truy tố về tội tham ô và nội gián có thể khiến HTC tiếp tục chìm sâu vào khủng hoảng.