Cựu phụ tá của ông Zelensky dự đoán xung đột tại Ukraine sẽ kéo dài đến năm 2035

Aleksey Arestovich cảnh báo, thế bế tắc giữa Moskva và Kiev có thể phát triển thành một cuộc chiến tranh lồng ghép và kéo dài trong nhiều năm.

 Ảnh minh họa: GLP

Ảnh minh họa: GLP

Cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine có thể tiếp diễn hơn 1 thập kỷ nữa – đó là nhận định của Aleksey Arestovich – cựu cố vấn của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. Ông này dự đoán rằng 2 nước láng giềng khó có thể giải quyết những bất đồng trong tương lai gần.

“Việc đó sẽ kéo dài đến năm 2035, đó là chắc chắn” - ông Aleksey Arestovich nói trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 17/9, đăng trên kênh YouTube của mình. Theo Arestovich, Nga đang “tìm kiếm một dạng đế chế mới”, thứ sẽ không bao giờ tồn tại nếu không có Ukraine.

Cựu trợ lý tổng thống Ukraine sau đó tiếp tục dự đoán rằng “giai đoạn căng thẳng gay gắt sẽ tiếp tục cho đến năm 2035”. Tuy nhiên, ông lập luận, tình thế bế tắc không nhất thiết phải mang tính chất quân sự. Hai bên có thể đạt được lệnh ngừng bắn hoặc chấm dứt hoàn toàn các hành động thù địch, nhưng xung đột sau đó sẽ tiếp diễn “trên các mặt trận ngoại giao, tình báo, kinh tế và thông tin”.

Arestovich cho rằng, Ukraine phải quen với việc sống trong tình trạng bị đe dọa quân sự thường xuyên và duy trì “trạng thái cảnh giác cao độ”, đồng thời gợi ý rằng Kiev nên noi gương Israel nếu muốn thích nghi với hoàn cảnh như vậy. “Một cuộc chiến tranh có thể nổ ra hoặc một sự cố biên giới có thể xảy ra” bất cứ lúc nào, ngay cả sau khi chiến sự hiện nay kết thúc.

Arestovich cũng lưu ý, ông lần đầu tiên đưa ra dự báo như vậy hồi tháng 4/2022, tức khi xung đột mới diễn ra được 2 tháng. Ông cho biết thêm, thời điểm đó, phát biểu của ông đã khiến nhiều người chấn động.

Ảnh: RIA Novosti

Đầu tuần trước, tờ Bloomberg đưa tin, 7 nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới, tức nhóm G7, cho rằng xung đột Nga-Ukraine có thể kéo dài thêm 6-7 năm nữa. Nhiều quan chức nói rằng, mốc thời gian đã bị kéo dài do việc rõ ràng thiếu tiến triển trong cuộc phản công của Ukraine.

Một trong số các quan chức trên nói với Bloomberg rằng Kiev có thể sẽ phải vật lộn với tình trạng thiếu nguồn cung vũ khí của phương Tây và tổn thất nhân lực ngày càng gia tăng.

Bài báo cho biết thêm, bất chấp những dự báo như vậy, Ukraine và các nước ủng hộ phương Tây vẫn phản đối ý tưởng đàm phán với Nga và bác bỏ bất kỳ giải pháp nào cho cuộc xung đột liên quan đến việc Ukraine nhượng lại vùng lãnh thổ mà nước này tuyên bố là của mình.

Moskva đã nhiều lần tuyên bố sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán hòa bình, song nhấn mạnh rằng các cuộc đàm phán này phải tính đến lợi ích của Nga và “thực tế trên thực địa”, tức 4 vùng lãnh thổ cũ của Ukraine sáp nhập vào Nga sau một loạt cuộc trưng cầu ý dân vào năm 2022.

Hôm thứ Bảy vừa rồi, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói với báo chí bên lề phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc rằng Nga sẵn sàng tham gia đàm phán hòa bình, nhưng sẽ không xem xét bất kỳ đề xuất ngừng bắn nào, vì trước đó họ đã bị “lừa dối”.

Hoàng Bách (Theo RT)

Nguồn Nghệ An: https://baonghean.vn/cuu-phu-ta-cua-ong-zelensky-du-doan-xung-dot-tai-ukraine-se-keo-dai-den-nam-2035-post277062.html