Cựu Phó Tổng thống Mỹ lên tiếng vụ nhiều tài liệu mật được tìm thấy tại nhà riêng

  Cựu Phó Tổng thống Mike Pence ngày 27/1 nhấn mạnh, bản thân không hề biết về việc các tài liệu mật có tại nhà riêng của mình ở bang Indiana, đồng thời cho biết sẽ chịu trách nhiệm nếu có vi phạm về an ninh.

  Cựu Phó Tổng thống Mike Pence. Ảnh Reuters.

  Cựu Phó Tổng thống Mike Pence. Ảnh Reuters.

  Phát biểu tại Đại học Quốc tế Florida ở Miami, ông Pence cho biết đã tiến hành xem xét lại các hồ sơ cá nhân sau khi nhiều tài liệu mật được tìm thấy tại tư dinh của Tổng thống Joe Biden tại bang Delaware.

  “Trong quá trình điều tra, chúng tôi xác định rằng có một số lượng nhỏ tài liệu được đánh dấu mật hoặc nhạy cảm nằm xen kẽ trong các giấy tờ cá nhân của tôi”, ông Pence nói. “Tôi muốn khẳng định rõ rằng: những tài liệu mật đó lẽ ra không nên ở nhà riêng của tôi. Rõ ràng có điều gì đó sai ở đây và tôi sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm cho việc này”.

  “An ninh quốc gia của nước Mỹ thuộc vào việc xử lý hợp lý các tài liệu mật và nhạy cảm, và tôi biết rằng khi có sai sót, điều quan trọng là những tài liệu này phải được giải quyết nhanh chóng và bảo mật”, ông Pence nói thêm.

  Nhiều tài liệu mật cũng đã được tìm thấy tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump tại Florida.

  Luật sư của ông Pence, Greg Jacob, đã gửi một lá thư đến Cục Lưu trữ Quốc gia vào ngày 18/1 thông báo về việc tìm thấy một số tài liệu mật, và trong một lá thư khác vào ngày 22/1 thông báo cho Cục Lưu trữ rằng FBI đã đến nhà của cựu phó tổng thống để thu thập những tài liệu này.

  Trong giai đoạn chuyển tiếp giữa các chính quyền tổng thống, hồ sơ từ mỗi chính quyền phải được chuyển giao cho Cục Lưu trữ Quốc gia lưu giữ hợp pháp. Việc cố ý loại bỏ hoặc giữ lại tài liệu được mật là bất hợp pháp.

  Duy Tiến (Theo Reuters)

  Nguồn CAND: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/cuu-pho-tong-thong-my-len-tieng-vu-nhieu-tai-lieu-mat-duoc-tim-thay-tai-nha-rieng--i681838/