Cựu Phó Tổng thống Afghanistan tuyên bố thành lập chính phủ lưu vong

  Cựu Phó Tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh cùng một số chính trị gia từng phục vụ dưới chính quyền cũ vừa tuyên bố thành lập chính phủ lưu vong.

  Ông Saleh, người từng là cấp phó của cựu Tổng thống Ashraf Ghani cho biết mình sẽ là Tổng thống tạm quyền của nước Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan trong lúc ông Ghani vắng mặt. Hãng tin Khaama của Afghanistan dẫn thông cáo của Đại sứ quán Afghanistan tại Thụy Sỹ cho biết, chính phủ lưu vong do ông Amrullah Saleh lãnh đạo là "chính phủ hợp pháp" duy nhất của quốc gia Nam Á này.

  Cựu Phó Tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh. Ảnh: Reuters

  Đề cập tới việc Taliban đã giành quyền kiểm soát đất nước, thông cáo khẳng định không chính phủ nào có thể thay thế được một chính phủ hợp pháp. Tuyên bố cho biết, chính phủ lưu vong sẽ kích hoạt các quyền hành pháp, lập pháp và tư pháp. Tuy nhiên, tuyên bố này không chỉ rõ bất cứ thành viên nào khác của chính phủ lưu vong ngoài ông Saleh.

  Ngoài ra, chính phủ này còn tuyên bố ủng hộ phong trào kháng chiến chống Taliban do Ahmad Massoud phát động tại tỉnh Panjshir. Sau khi thủ đô Kabul thất thủ, Amrullah Saleh cùng một số thành viên của lực lượng quốc phòng Afghanistan đã rút lui về thung lũng Panjshir và tiếp tục chống trả Taliban. Taliban sau đó tuyên bố đã đánh bại lực lượng kháng chiến do Ahmad Massoud cầm đầu. Tuyên bố do các lãnh đạo chính trị dưới thời chính quyền Ashraf Ghani còn cho biết tất cả các đại sứ quán và lãnh sự quán của nước Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan ở nước ngoài sẽ tiếp tục hoạt động bình thường./.

  PV/VOV-New Delhi

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/cuu-pho-tong-thong-afghanistan-tuyen-bo-thanh-lap-chinh-phu-luu-vong-894467.vov