Cựu Phó chánh án Nguyễn Hải Nam lĩnh 17 tháng tù

  104 liên quanGốc

  HĐXX tuyên phạt ông Nguyễn Hải Nam 17 tháng tù về tội Xâm phạm chỗ ở người khác. Ông Lâm Hoàng Tùng lĩnh mức án 2 năm tù với cùng tội danh trên.

  Chiều 30/12, TAND TP.HCM đưa ra phán quyết đối với bị cáo Nguyễn Hải Nam (cựu Phó chánh án TAND quận 4, TP.HCM) và Lâm Hoàng Tùng (giảng viên Trường đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM) trong vụ án Xâm phạm chỗ ở của người khác tại căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm (phường Đa Kao, quận 1).

  HĐXX kết luận có đủ bằng chứng chứng minh ông Lâm Hoàng Tùng và ông Nguyễn Hải Nam tự ý đi vào trong nhà, đuổi gia đình bà Thảo đi rồi chiếm giữ căn nhà.

  Theo đó, HĐXX tuyên phạt ông Nguyễn Hải Nam 17 tháng tù về tội Xâm phạm chỗ ở người khác. Ông Lâm Hoàng Tùng lĩnh mức án 2 năm tù với cùng tội danh trên.

  Hai bị cáo tại phiên tòa.

  Theo HĐXX, ông Tùng và ông Nam đều là những người có học thức, hoạt động và làm việc trong lĩnh vực liên quan đến luật pháp nhưng lại coi thường pháp luật nên cần xử lý nghiêm để làm gương. HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo gây nguy hiểm tới xã hội, vi phạm quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của người khác, gây mất an ninh trật tự.

  Trước đó, ngày 29/12, TAND TP.HCM mở phiên xét xử Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng về tội Xâm phạm chỗ ở của người khác. Bà Hoàng Trọng Anh Chi (chủ căn nhà ở 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1) có mặt với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

  Bị hại trong vụ án là bà Hoàng Thị Thu Thảo xin vắng mặt, có đơn yêu cầu hoãn phiên tòa. Tuy nhiên, sau khi hội ý, HĐXX quyết định phiên xử tiếp tục diễn ra.

  Theo cáo trạng, căn nhà 29 Nguyễn Bình Khiêm (phường Đa Kao, quận 1) do bà Hoàng Trọng Anh Chi đứng tên chủ sở hữu. Tháng 10/2017, bà Chi ký hợp đồng chuyển nhượng nhà đất trên cho bà Hoàng Thị Thu Thảo. Bà Chi nhận 7 tỷ tiền cọc của bà Thảo và bàn giao căn nhà đang xây dựng dở cho bà Thảo thi công nốt.

  Trong quá trình thi công, phía bà Thảo đã có những vi phạm nên Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM đã ra nhiều quyết định xử phạt và buộc chủ đầu tư công trình là bà Chi khắc phục vi phạm. Bà Chi ủy quyền cho em họ là Lâm Hoàng Tùng, cũng là người góp vốn mua căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm với bà Chi để Tùng khắc phục vi phạm xây dựng, hoàn công căn nhà.

  Đến khoảng 14h ngày 19/9/2019, khi bà Thảo không có nhà, Lâm Hoàng Tùng, Nguyễn Hải Nam cùng Nguyễn Thị Hương Tâm (ngụ TP Hạ Long, Quảng Ninh) đã xông vào, dùng vũ lực và gây sức ép tinh thần đuổi những người trong nhà đi và chiếm giữ căn nhà đến ngày 28/9/2019.

  Sau khi chiếm giữ căn nhà, Tùng giao cho công ty bảo vệ trông coi, không cho người nhà của bà Thảo vào. Thời gian này, Tùng cho người đến tháo dỡ một số vật dụng khác trong căn nhà.

  Tối 1/10, Công an Quận 1 khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng về tội Xâm phạm chỗ ở người khác. Riêng Nguyễn Thị Hương Tâm bỏ trốn và đang bị cảnh sát truy nã.

  Bích Liên (T/h)

   Nguồn Pháp Luật Net: https://phapluatnet.nguoiduatin.vn/phap-luat/cuu-pho-chanh-an-nguyen-hai-nam-linh-17-thang-tu-54872.html