Cựu nhân viên thắng kiện nhà phân phối ủy quyền Mercedes Benz tại Việt Nam sau 2 cấp tòa

Công ty TNHH Ô tô Ngôi Sao Việt Nam (Vietnam Star Automobile - gọi tắt là VSAL) - nhà phân phối ủy quyền của thương hiệu Mercedes Benz tại Việt Nam, phải hoàn trả 400 triệu đồng cho nhân viên cũ. Quyết định được Tòa phúc thẩm Tòa án Nhân dân TP.HCM tuyên ngày 13/9/2022.

Trước đó, VSAL bị chính nhân viên cũ là Nguyễn Trung Kiên kiện ra tòa để đòi hoàn trả số tiền 400 triệu đồng. Lý do chuyển tiền theo ông Kiên là bị lừa thanh toán hộ.

Đại lý thương hiệu Mercedes Benz tại Việt Nam. Hình IT

Đại lý thương hiệu Mercedes Benz tại Việt Nam. Hình IT

Theo bản án phúc thẩm 561/2022DS/PT ngày 13/9/2022 về việc Tranh chấp đòi tài sản, nội dung vụ việc tóm tắt như sau, vào thời điểm tháng 11/2018 khi đó ông Kiên còn là nhân viên kinh doanh ở VSAL. Ông được đồng nghiệp là Phan Võ Phúc Dũng (ngụ phường Bình Thọ, quận Thủ Đức, TP.HCM) nhờ thanh toán số tiền 400 triệu đồng cho khách hàng Phan Hoàng Quân, người mua xe Mercedes S450 của VSAL, mục đích để chốt chỉ tiêu kinh doanh tháng và hẹn sau 2 ngày sẽ hoàn lại.

Ngày 30/11/2018, ông Kiên đã chuyển khoản số tiền 400 triệu đồng (2 lệnh chuyển khoản lần lượt là 300 triệu và 100 triệu) đến tài khoản của VSAL với nội dung: Thanh toán xe S450 Phạm Thị Thùy Dương - Phan Hoàng Quân.

Tuy nhiên, sau khi hoàn tất giao dịch trên, ông Dũng không những không hoàn trả lại ông Kiên như đã hứa hẹn mà còn nghỉ việc ở VSAL và hiện nay đang bị tam giam.

Ông Kiên đã làm việc với lãnh đạo VSAL đề nghị hợp tác xử lý vấn đề trên, yêu cầu phía VSAL phải hoàn trả lại cho ông số tiền 400 triệu đồng đã chuyển khoản tới tài khoản của công ty.

VSAL không chấp nhận trả tiền và cho rằng ông Kiên nên đòi ông Dũng vì đây là giao dịch vay nợ giữa ông Kiên và ông Dũng.

Do không đạt được thỏa thuận với VSAL, ông Kiên đã xin nghỉ việc theo đúng pháp luật, đồng thời khởi kiện VSAL ra Tòa án Nhân dân Quận 7 (TP.HCM).

Trải qua hơn 2 năm theo kiện, 2 cấp tòa, ngày 13/9/2022, phiên phúc thẩm Tòa án Nhân dân TP.HCM tuyên ông Nguyễn Trung Kiên thắng trong vụ kiện với VSAL.

Tòa án Nhân dân TP.HCM tuyên án, chấp nhận kháng cáo của ông Nguyễn Trung Kiên với bản án sơ thẩm của Tòa án Nhân dân quận 7 (TP.HCM).

Tòa phúc thẩm tuyên sửa Bản án sơ thẩm số 107/2022/DS-ST ngày 15/4/2022 của Tòa án Nhân dân quận 7 (TP.HCM).

Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn Nguyễn Trung Kiên. Yêu cầu bị đơn là Công ty TNHH Ô tô Ngôi Sao Việt Nam phải hoàn lại số tiền 400 triệu đồng cho ông Nguyễn Trung Kiên. Lý do đã chuyển nhầm theo giấy báo có số VNFI588684 và VNFI589131 cùng ngày 30/11/2018.

Bị đơn Công ty TNHH Ô tô Ngôi Sao Việt Nam còn phải nộp án phí sơ thẩm 20 triệu đồng tại Chi cục thi hành án Dân sự có thẩm quyền.

Bản án có hiệu lực từ ngày tuyên án và yêu cầu thi hành án dưới sự giám sát của Cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền.

Đông Hường - Biên Thùy

Nguồn Tiêu Dùng: https://tieudung.giadinhonline.vn/cuu-nhan-vien-thang-kien-nha-phan-phoi-uy-quyen-mercedes-benz-tai-viet-nam-sau-2-cap-toa-d7086.html