Cựu nhà báo lừa đảo lãnh án 6 năm tù

  Báo Công An Nhân Dân
  5 liên quanGốc

  Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo thay đổi kháng cáo, không còn kêu oan mà chỉ xin giảm nhẹ hình phạt; hơn nữa gia đình bị cáo đã khắc phục hậu quả, nên Hội đồng xét xử đã giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

  Kết thúc phiên tòa hình sự phúc thẩm ngày 2/11, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Phú Yên đã tuyên xử hình phạt 6 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với bị cáo Phùng Thế Dũng (SN 1968, trú ở phường Lộc Thọ, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa). Tại thời điểm bị bắt quả tang về hành vi nêu trên, Phùng Thế Dũng là phóng viên Báo Văn nghệ.

  Theo hồ sơ vụ án, thông qua nhiều nguồn tin, Phùng Thế Dũng biết được một số người dân ở xã Xuân Hải, thị xã Sông Cầu (Phú Yên) có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất (MĐSDĐ), cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ), nên từ tháng 3/2019 đến tháng 3/2020, Dũng đã tìm gặp nhiều người.

  Bí cáo Phùng Thế Dũng tại phiên tòa phúc thẩm ngày 2/11. Ảnh: Hữu Toàn

  Ngoài việc giới thiệu là nhà báo, Dũng còn “nổ” có mối quan hệ thân tín nhiều cán bộ lãnh đạo ở tỉnh Phú Yên và thị xã Sông Cầu, nên có đủ khả năng tác động, giải quyết chuyển MĐSDĐ, cấp giấy CNQSDĐ, nhưng phải chi tiền “lót tay” mỗi trường hợp 50-70 triệu đồng. Do tin tưởng nên 7 người dân ở xã Xuân Hải, thị xã Sông Cầu nhiều lần đưa tiền, nhưng Dũng không giải quyết được yêu cầu của họ. Khi người dân liên lạc hối thúc, đòi lại tiền thì Dũng viện dẫn nhiều lý do, tìm cách né tránh rồi tiếp tục lừa đảo người khác.

  Nghi vấn gặp phải kẻ lừa, nên người dân đã trình báo Công an thị xã Sông Cầu vào cuộc xác minh, thu thập chứng cứ tài liệu có liên quan. Đến ngày 18/3/2020, môt mũi trinh sát hình sự Công an thị xã Sông Cầu đã vây bắt quả tang Phùng Thế Dũng đang nhận 60 triệu đồng từ một người dân tại quán cà phê Ruby ở xã Xuân Hải. Kết quả điều tra cho thấy, Dũng đã lừa đảo chiếm đoạt 432 triệu đồng của 7 người dân ở xã Xuân Hải, thị xã Sông Cầu.

  Phùng Thế Dũng sau khị bị bắt giữ. Ảnh: Đặng Vinh.

  Cuối năm 2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận, xác minh nguồn tin tố cáo Phùng Thế Dũng cầm tiền của nhiều người dân với lời hứa hẹn, làm thủ tục chuyển MĐSDĐ, cấp giấy CNQSDĐ, yêu cầu cơ quan chức năng bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất… Ngày 27/12/2019, Tổng Biên tập Báo Văn nghệ đã có văn bản gửi đến Tỉnh ủy, UBND, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Khánh Hòa với nội dung cho biết đã đình chỉ công tác, thu hồi thẻ nhà báo đối với ông Phùng Thế Dũng để kiểm điểm, xử lý kỷ luật…

  Tại phiên xử sơ thẩm hồi tháng 2/2020, TAND thị xã Sông Cầu tuyên phạt Phùng Thế Dũng 10 năm tù về tội danh nêu trên. Sau đó bị cáo kháng cáo kêu oan, cho rằng số tiền đã nhận của 3 người dân do họ tự nguyện đưa để chi phí giao dịch, còn tiền của 4 người còn lại là họ đưa mượn. Tại phiên xử phúc thẩm, bị cáo Dũng xin thay đổi nội dung kháng cáo, không còn kêu oan mà chỉ xin giảm nhẹ hình phạt, hơn nữa số tiền Dũng chiếm đoạt đã được gia đình trả lại cho người bị hại, nên bị cáo được tòa giảm nhẹ hình phạt.

  Nguồn CAND: http://cand.com.vn/phap-luat/cuu-nha-bao-lua-dao-lanh-an-6-nam-tu-i633523/