Cứu người đàn bà thoát cảnh 'mang bầu' gần 20 năm

Người đàn bà mới 41 tuổi đã âm thầm chịu dựng tình trạng táo bón và bụng chướng to như có bầu suốt gần 20 năm qua. Dù đã điều trị khắp nơi nhưng tình trạng trên vẫn không thuyên giảm, người phụ nữ này đành chịu cảnh “mang bầu” gần 20 năm qua, cho đến khi vào Bệnh viện Bình Dân mới chấm dứt.

Chị B.T.T( 41 tuổi, ngụ ở Long An) sau khi được các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân TP.HCM phẫu thuật nội soi cắt ngắn đại tràng sigma đã hết chướng bụng, táo bón.

Người đàn bà rơi vào hoàn cảnh trên là chị B.T.T(41 tuổi, ngụ ở tỉnh Long An). Theo lời chị T., chị mắc bệnh táo bón lúc còn trẻ, đến khoảng 20 tuổi tình trạng này nặng dần, bụng phình chướng như có bầu. Cứ mỗi lần bụng phình chướng như thế chị dùng thuốc xổ để làm “xẹp” nhưng rồi cứ khoảng 10 ngày bụng lại tiếp tục phình chướng, chị lại tiếp tục dùng thuốc uống cho xẹp.

“Tui đã đi chạy chữa rất nhiều nơi, từ địa phương tới các bệnh viện, phòng khám ở TP.HCM, dùng đủ mọi loại thuốc nam, thuốc bắc, chữa mẹo, thuốc tây nhưng tình trạng táo bón vẫn không giảm. Nhiều năm trời âm thầm chịu đựng, bệnh táo bón nặng dần, bụng cứ thường xuyên phình to khiến tui cảm thấy bất an, lo lắng cho sinh mạng của mình. Cuối cùng tui quyết định tìm đến Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) với hy vọng "còn nước còn tát”, chị T. tâm sự.

Chiều 29.11, thông tin từ Bệnh viện Bình Dân cho hay bệnh viện này đã phẫu thuật thành công, cắt ngắn đại tràng sigma, giải quyết dứt điểm tình trạng táo bón và phình bụng của bệnh nhân T.

Bác sĩ Phan Văn Sử (Khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Bình Dân) cho biết qua khác thác bệnh sử, các bác sĩ đã quyết định cho bệnh nhân chụp X-quang đại tràng cản quang. Kết quả cho thấy bệnh nhân có đại tràng sigma dài nhiều, đại tràng ngang dài, manh tràng bệnh nhân có dấu hiệu giãn.

Tuy nhiên để xác định chính xác nguyên nhân gây ra táo bón, bệnh nhân được cho thực hiện thêm X-quang đại tràng sau uống viên cản quang sitzmarks có 24 vòng cản quang. Kết quả qua 5 ngày, còn tới hơn 80% số vòng (20 vòng) vẫn nằm trong lòng khung đại tràng - tập trung ở đoạn đại tràng sigma dài, thay vì bị tống ra ngoài theo đường tự nhiên chỉ sau 30 đến 38 giờ.

Lúc này các bác sĩ quyết định phải phẫu thuật cắt ngắn đại tràng sigma để điều chỉnh nhu động ở đoạn đại tràng này, giúp giải quyết tình trạng táo bón cho bệnh nhân.

“Ca phẫu thuật được thực hiện qua nội soi ổ bụng đã cắt bỏ 80cm đại tràng sigma đoạn dài bất thường, nối đại tràng bằng máy cắt nối nội soi (stapler). Sau 3 ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục tốt, bắt đầu được cho ăn cháo và có cảm giác đau quặn nhẹ bụng và đi tiêu được bình thường”, bác sĩ Sử cho biết thêm.

Theo bác sĩ Sử, táo bón ảnh hưởng đến chất lượng sống của bệnh nhân và là yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh lý đường tiêu hóa như trĩ, nứt kẽ hậu môn, sa niêm trực tràng, lồng trực tràng ống hậu môn, hay sa các tạng chậu khác…Táo bón mạn do chậm nhu động đại tràng chiếm 15 - 37% các trường hợp bón và thường gặp ở nữ giới. Bệnh lý này có thể được điều trị bằng ngoại khoa, cắt bỏ bán phần hay toàn phần đại tràng qua nội soi, với vết mổ rất nhỏ, hậu phẫu nhẹ, thời gian nằm viện ngắn.

“Trường hợp này, nếu bệnh nhân không can thiệp sớm sẽ dẫn đến hậu quả đại tràng giãn lớn một đoạn hoặc toàn bộ đại tràng, mất khả năng vận chuyển phân gây tình trạng ứ đọng kéo dài, tạo thành sỏi phân trong lòng đại tràng gây tắc ruột do sỏi phân”, bác sĩ Sử nói.

Hồ Quang