Cựu Ngoại trưởng Kissinger: Mỹ chưa nên tiến hành hòa đàm với Taliban

Tại một cuộc hội thảo ngày 1/11 ở Trung tâm Quốc tế Woodrow Wilson có trụ sở ở Oasinhtơn, cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger cho rằng, Mỹ trước hết nên thương lượng với các nước láng giềng của Ápganixtan trước khi có thể ngồi vào đàm phán với Taliban về phương thức chấm dứt cuộc chiến kéo dài một thập kỷ qua ở quốc gia Nam Á này.

-

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Kissinger. Ảnh: Internet

Trong một tuyên bố ngầm chỉ trích chính sách hiện nay của Nhà Trắng, cựu Ngoại trưởng Mỹ nêu rõ Oasinhtơn rõ ràng đã đánh mất cơ hội đạt được một thỏa thuận tại Ápganixtan sau khi triển khai kế hoạch không cần thiết là điều thêm quân tới chiến trường này. Chính trị gia kỳ cựu Mỹ cũng khẳng định về nguyên tắc, ông không phản đối thương lượng với Taliban, song nếu vì mục đích chấm dứt chiến tranh, hành động này sẽ kéo theo một chuỗi sai lầm. Theo ông, cuộc đàm phán đầu tiên nên được tiến hành với Pakixtan, Ấn Độ và Iran - các quốc gia láng giềng của Ápganixtan vốn đang tìm kiếm ảnh hưởng lớn hơn tại Ápganixtan trong bối cảnh Mỹ chuẩn bị rút quân khỏi đây. Ông Kissinger nêu rõ nếu phải thương lượng với Taliban, việc này cần được thực hiện trong khuôn khổ đàm phán đa phương cấp khu vực. Ông nhấn mạnh thoát ra khỏi một cuộc chiến như cuộc chiến ở Ápganixtan là điều cực kỳ khó khăn.

Với việc lực lượng NATO theo kế hoạch sẽ rút toàn bộ khỏi Ápganixtan vào năm 2014, việc tìm kiếm một thỏa thuận giữa các bên tại một đất nước thường xuyên xảy ra bạo lực đang trở thành điều cấp bách hơn bao giờ hết. Mới đây, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton thừa nhận Mỹ đã tiếp xúc với mạng lưới Haqqani, một tổ chức cấu kết với Taliban ở Pakixtan và bị cáo buộc thực hiện các vụ tấn công lực lượng Mỹ ở Ápganixtan.

Những bình luận của cựu Ngoại trưởng Kissinger được đưa ra một ngày trước thềm hội nghị quốc tế ở Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ bàn về "an ninh và hợp tác ở trung tâm của châu Á". Dự kiến các đại diện của khoảng 20 quốc gia và tổ chức sẽ tham dự hội nghị này.

TTXVN/Tin Tức