Cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev qua đời ở tuổi 91

  Sau một thời gian chống chọi với bạo bệnh, nhà lãnh đạo cuối cùng của Liên Xô Mikhail Gorbachev qua đời ở tuổi 91.

  Các hãng tin Nga gồm Interfax, Tass và RIA dẫn tin Bệnh viện Trung ương Moscow cho biết ông Mikhail Sergeyevich Gorbachev qua đời vào chiều tối ngày 30/8 (giờ địa phương) sau một thời gian chống chọi với bệnh tật.

  Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Putin đã gửi điện chia buồn đến gia đình và người thân ông Gorbachev, đồng thời bày tỏ niềm tiếc thương sâu sắc, theo AFP.

  TASS cho biết ông Gorbachev sẽ được chôn cất tại Nghĩa trang Novodevichy ở Moscow, bên cạnh người vợ Raisa theo ý nguyện của nhà lãnh đạo trước khi rời nhiệm sở. Bà Raisa qua đời năm 1999. Kể từ đó, ông sống chung với con gái Irina (sinh năm 1957) và hai cháu gái Ksenia và Anastasia.

  Các nhà lãnh đạo thế giới bày tỏ lòng thành kính trước sự ra đi của cựu lãnh đạo Liên Xô.

  Sau nhiều thập kỷ căng thẳng và đối đầu giữa các bên trong Chiến tranh Lạnh, ông Gorbachev đã đưa Liên Xô đến gần phương Tây hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ Thế chiến 2.

   Ông Mikhail Gorbachev. Ảnh: TASS.

  Ông Mikhail Gorbachev. Ảnh: TASS.

  Ông Gorbachev, người nắm quyền giai đoạn 1985-1991 và giúp cải thiện quan hệ Liên Xô - Mỹ, là nhà lãnh đạo cuối cùng của Liên Xô.

  Ông Gorbachev sinh ngày 2/3/1931. Ông tốt nghiệp Khoa Luật tại Đại học Tổng hợp Moscow năm 1955, sau đó nhận bằng tại Học viện Nông nghiệp Stavropol vào năm 1967.

  Ông Gorbachev được kết nạp vào Đảng Cộng sản năm 1952, trở thành Ủy viên Trung ương Đảng năm 1971. Ông được bầu giữ chức Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô vào năm 1985. Khi đó, ông Gorbachev thúc đẩy chính sách công khai (glasnost) và công cuộc cải tổ (perestroika), theo TASS.

  Ông được bầu làm tổng thống vào tháng 3/1990, trở thành tổng thống đầu tiên và cũng là cuối cùng của Liên bang Xô Viết. Ông từ chức vào ngày 25/12/1991.

  Về đối ngoại, ông Gorbachev xây dựng mối quan hệ nồng ấm hơn với các nước phương Tây và khởi xướng việc rút quân đội khỏi Afghanistan. Ông cũng ký một số thỏa thuận với các nhà lãnh đạo phương Tây về việc cắt giảm vũ khí hạt nhân, theo TASS.

  Năm 1990, ông Gorbachev được trao giải Nobel Hòa bình "cho vai trò đi đầu dẫn đến những thay đổi căn bản quan hệ Đông - Tây”.

  Hồng Ngọc

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/cuu-lanh-dao-lien-xo-mikhail-gorbachev-qua-doi-o-tuoi-91-post1350424.html