Cửu Hương - Chốn thần tiên trong lòng đất

Được hình thành cách đây 600 triệu năm vào thời kỳ Sinian, nơi đây được gọi là “Quê Hương của những Hang Động Ngầm” và thật đúng như vậy. Có hàng trăm hang động ở quần tụ ở khu thắng cảnh này tạo thành một quang cảnh lộng lẫy, thần tiên trong lòng đất.

Cách TP Côn Minh 90km, Cửu Hương là quần thể hang động lớn nhất Trung Quốc với trên 100 hang động lớn nhỏ tạo ra những cảnh quan huyền bí: Âm Thúy Hiệp; Thần Nữ Cung; thác nước Uyên Ương; Hùng Sư đại sảnh rộng 15.000 m2; Thần Điền với những thửa ruộng bậc thang hay những cái nấm linh chi thật lớn; khung cảnh Thạch Lâm thu nhỏ bị đảo ngược trên nóc hang….

Theo kết luận của nhiều nhà hang động học thế giới, quần thể hang động Cửu Hương được hình thành từ 600 triệu năm về trước, và là một hang động điển hình mà Châu Âu và trên thế giới chưa nơi nào có. Quần thể hang động Cửu Hương hiện đang là một trong ba thắng cảnh du lịch trọng điểm của thành phố Côn Minh.

Truyền thuyết kể rằng, vào dịp thượng thọ ngàn tuổi của Tây Vương Mẫu, Ngọc Hoàng Thượng đế đã tặng bà chuỗi ngọc quý.

Trong buổi yến tiệc cung đình, các vị thần tiên chuyền tay nhau thưởng thức vẻ đẹp của món quà, vô ý làm rơi chuỗi ngọc. Những viên ngọc quý rơi xuống trần gian, biến thành hàng trăm hang động lộng lẫy, còn sợi dây vàng xâu chuỗi ngọc trở thành dòng suối tuôn chảy nối liền các hang. Khu hang động đó ngày nay được gọi là Cửu Hương, nằm trong Khu tự trị dân tộc Di thuộc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc .

Nơi đây có vô số hang nhỏ nối liền nhau, đưa du khách đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Thiên nhiên trải qua hàng trăm triệu năm đã kiến tạo nên một cảnh quan tuyệt mỹ dưới lòng đất. Người Trung Quốc cũng khéo đặt tên cho các cảnh quan, khiến cho các khối đá trở nên có hồn và sinh động.

Động đầu tiên có tên là hang Dơi với rất nhiều thạch nhũ lơ lửng, như hàng trăm con dơi đang treo ngược mình trên vòm hang. Động tiếp theo lại đầy các cột thạch nhũ đủ kích cỡ, vươn lên từ lòng đất. Băng qua một cây cầu, sẽ tới thác Uyên Ương. Đó là hai thác nước ngầm trong lòng núi, ào ào đổ xuống dòng sông ngầm bên dưới.

Bên cạnh ngọn thác đôi này là bãi thạch nhũ có tên Thần Điền, nghĩa là "ruộng thần", gồm nhiều tầng nằm thoai thoải xếp lên nhau. Mỗi tầng lại được tạo bởi các ô đá vôi uốn lượn, chứa đầy nước giống như những thửa ruộng bậc thang. Động lớn nhất trong quần thể Cửu Hương được đặt tên là sảnh Sư Tử với bề mặt bằng phẳng và vòm hang cao như một đại sảnh. Tại đây có một bảo tàng nhỏ trưng bày các loại đá quý và giới thiệu quá trình hình thành địa chất của quần thể hang động có niên đại lên tới 600 triệu năm này.

Chi Na (TTVN)