Cựu học sinh khóa đầu trường thực nghiệm nói gì về GS. Hồ Ngọc Đại?

Những cựu học sinh khóa đầu trường thực nghiệm đã lên tiếng nói về chương trình học cũng như nêu cảm nhận của mình về GS. Hồ Ngọc Đại.

GS Hồ Ngọc Đại người viết sách Tiếng Việt 1 Công nghệ Giáo dục

Những ngày gần đây, mạng xã hội xôn xao tranh cãi quanh phương pháp học chữ bằng hình tròn, ô vuông. Đây là phương pháp dạy theo sách Tiếng Việt 1 Công nghệ Giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại.

Chương trình này được đưa vào thực nghiệm từ cách đây 40 năm và trường Thực nghiệm Hà Nội là nơi đầu tiên áp dụng chương trình. Thế hệ học trò cũ của trường cho rằng Công nghệ Giáo dục đã giúp họ học từ phương pháp này cách sống là chính mình, tích cực, theo VTC News.

Trong những khóa học đầu tiên, trường đã đào tạo ra nhiều gương mắt xuất sắc, trở thành những nhân vật nổi tiếng trong và ngoài nước ở nhiều lĩnh vực.

GS Ngô Bảo Châu là một trong những học sinh khóa đầu tiên được học chương trình thực nghiệm hay Công nghệ Giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại.

Trước những ồn ào tranh cãi về cách đánh vần “lạ” theo sách Công nghệ Giáo dục của GS Đại, GS Ngô Bảo Châu - cựu học sinh trường Thực nghiệm Hà Nội đã bày tỏ quan điểm của mình trên trang Facebook cá nhân.

“Xuất phát từ trải nghiệm cá nhân, tôi đảm bảo học theo phương pháp của thầy Đại vẫn biết đánh vần như thường. Tuy nhiên, đôi khi có thể viết sai chính tả (chưa chắc đã do lỗi của phương pháp)”.

GS Ngô Bảo Châu hiện là Giám đốc Viện nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM). Tính đến năm 2010, ông là nhà khoa học trẻ nhất Việt Nam được Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước Việt Nam phong học hàm GS.

Chị Nguyễn Thị Hương Giang (công tác tại Đại sứ quán Ba Lan, học sinh khóa đầu tiên của Trường Tiểu học thực nghiệm) khẳng định: Chị thấy may mắn vì được học chương trình Công nghệ giáo dục và là học trò của GS Hồ Ngọc Đại, báo Lao động đưa tin.

Chị Giang kể lớp mình có 30 học sinh, mỗi môn một giáo viên. Thầy cô của Trường Thực nghiệm lấy học trò làm trung tâm. Ở đó, các chị được tôn trọng sự khác biệt, không ai chê bai, cười nhạo khi nói gì sai, không chạy theo thành tích, điểm số.

Anh Nguyễn Khương Trang (đang công tác tại Bộ Ngoại giao), cũng là học sinh khóa đầu tiên của Trường thực nghiệm cho biết, chương trình "Công nghệ Giáo dục" của GS Hồ Ngọc Đại không chỉ có cách đánh vần nhiều người cho là khó hiểu, mà ở đó có những triết lý giáo dục vô cùng tiến bộ của GS Hồ Ngọc Đại.

"Học với thầy Đại, kỳ 1 lớp 1, chúng tôi chỉ học vuông, tròn, tam giác nhưng đọc vanh vách hàng loạt ca dao tục ngữ. Lớn hơn chút nữa, chúng tôi được thỏa sức tưởng tượng qua những đề Văn, Toán mang tính sáng tạo. Thầy Đại giúp chúng tôi được là chính mình, không cần so với ai"- anh Khương Trang chia sẻ.

Cựu học sinh khóa đầu trường Thực Nghiệm cũng mong muốn phương pháp giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại được nhân rộng hơn và dư luận đừng vội vàng phán xét, chỉ trích "Công nghệ giáo dục" khi chưa tìm hiểu kỹ.

Xem thêm: Điều tra vụ Cảnh sát trật tự-Cơ động nghi 'làm luật' tại chợ Bà Chiểu

Hạo Nhiên (T/H) - Theo Đời sống Plus/GĐVN