Cứu hộ người dân mắc kẹt trên ngọn cây trong nước lũ

Nước dâng cao đột ngột khiến người dân trở tay không kịp. Nhiều người dân không kịp di chuyển bị mắc kẹt trong nhà, thậm chí trên ngọn cây.

Vào khoảng 8 giờ sáng ngày 1/11, nước lũ dâng đột ngột khiến hơn 2.000 hộ dân của 5 xã, thị trấn của huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị bị ngập sâu trong nước, nhiều tài sản của người dân bị lũ nhấn chìm.

Hiện nay, lực lượng chức năng đang triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn để bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân đến nơi an toàn, hạn chế thiệt hại có thể xảy ra.

Lực lượng chức năng huyện Cam Lộ cứu dân trong biển nước. Ảnh: Trần Tĩnh/TTXVN

Trong 3 ngày qua ( từ ngày 29/10 đến 1/11), trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có mưa to đến rất to, lượng mưa đo được phổ biến từ 140-180mm, có nơi lớn hơn như: Tân Lâm (Cam Lộ) 480mm, ĐaKrông 240mm. Đặc biệt mực nước trên sông Hiếu đo được báo động 3. Người dân huyện Cam Lộ cho biết, nước bắt đầu dâng cao đột ngột vào khoảng 8 giờ sáng khiến người dân trở tay không kịp.

Nước ở sông Hiếu lên nhanh khiến gần 2.000 hộ dân ở các xã Cam Tuyền, Cam Hiếu, Cam Thủy, Cam Thành và thị trấn Cam Lộ, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị bị chìm sâu trong biển nước từ 2 -10 m. Nhiều đồ đạc gia đình và vật nuôi bị nước nhấn chìm hoặc cuốn trôi. Đặc biệt, do nước lên nhanh khiến nhiều người dân không kịp di chuyển bị mắc kẹt trong nhà, thậm chí trên ngọn cây.

Nhà của người dân ở thị trấn Cam Lộ, huyện Cam Lộ ngập sâu trong biển nước. Ảnh: Thanh Thủy/TTXVN

Trước tình trạng trên, các lực lượng chức năng đã huy động hàng trăm cán bộ, chiến sỹ và hàng chục phương tiện ca nô tham gia cứu hộ, cứu nạn giải cứu người dân đang bị mắc kẹt đến nơi an toàn.

Nguyễn Thành Trung, thôn Tam Hiệp, xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị là người dân bị mắc kẹt trên ngọn cây được lực lượng cứu hộ đến cứu cho biết: "Buổi sáng tôi lội sang đồng để xem sắn thế nào, lúc đó nước cạn nhưng khi tôi quay lại thì không dám về nhà do nước dâng cao, chảy xiết. Tôi không dám bơi vào đành trèo lên cây tránh lũ. Lúc ấy khoảng 8 giờ sáng, lúc đầu nước chỉ đến đầu gối nhưng 15 phút sau nước đã quá đầu người và chảy xiết".

Lực lượng chức năng huyện Cam Lộ ứng cứu người dân trong biển nước. Ảnh: Trần Tĩnh/TTXVN

Còn ông Nguyễn Văn Giỏ, cũng ở thôn Tam Hiệp cho biết: "Khoảng hơn 7 giờ sáng nước bắt đầu tràn lên, bà con chúng tôi thu dọn đồ đạc trong gia đình. Càng về sau nước càng dâng cao khiến chúng tôi dọn không kịp. Hiện 2 đứa con và cháu tôi đang mắc ở trên cây bên kia đồng không biết làm sao…"

Đến hơn 13 giờ 30 phút ngày 1/11, mực nước tại sông Hiếu vẫn dâng cao, nước chưa có dấu hiệu rút, nhiều hộ gia đình nước vẫn ngập gần đến nóc nhà. Hiện lực lượng chức năng vẫn đang triển khai công tác cứu hộ người và của cho nhân dân. Mặc dù, chính quyền địa phương đã chủ động công tác phòng chống lụt bão với phương châm 4 tại chỗ, tuy nhiên do lũ về nhanh nên công tác cứu hộ, cứu nạn gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình trên, địa phương đã dừng hết các cuộc họp không cần thiết, tập trung cả hệ thống chính trị triển khai công tác ứng phó và cứu hộ cứu nạn, đảm bảo không để có tình huống xấu nào xảy ra…

Lực lượng chức năng huyện Cam Lộ đưa cháu bé ra khỏi nơi nước lũ dâng cao. Ảnh: Trần Tĩnh/TTXVN

Ông Ngô Quang Chiến, Chủ UBND huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị cho biết: Huyện đã tập trung cả hệ thống chính trị vào cuộc để hỗ trợ nhân dân di dời hộ dân ở những nơi thấp đến nơi cao. Tuy nhiên nước lên nhanh, chỉ trong 1 giờ đồng hồ nước lên cao đến hơn 2 mét, hiện có 5 xã nằm trong rốn lũ. Hiện nay, ngoài chỉ đạo lực lượng vũ trang và lực lượng tại chỗ của địa phương, chúng tôi cũng đã đề nghị với công an tỉnh, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, sư đoàn 968 huy động lực lượng và phương tiện giúp bà con sớm ổn định cuộc sống và khắc phục hậu quả sau lụt gây ra.

Theo báo cáo của Ban phòng chống lụt bão và tìm kiếu cứu hộ cứu nạn tỉnh Quảng Trị cho biết trên địa bàn các huyện từ Hướng Hóa, Đakrông, Cam Lộ nước ở các sông đang lên cao. Một số công trình thủy lợi và tuyến đường trên địa bàn huyện ĐaKrông bị ngập và sạt lở. Trong khi đó, tại huyện Cam Lộ hàng nghìn hộ dân vẫn còn đang chìm trong biển nước.

Chiều 1/11, dự kiến hai công trình thủy lợi đập Đá Mài và Tân Kim nằm trên địa bàn xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ với sức chứa 14 triệu m3 nước đã đến cao trình có khả năng phải xả nước khiến nguy cơ lũ chồng lũ là rất lớn...

Trần Tĩnh (TTXVN)