Cựu HLV Thái Lan lo đội nhà tụt lùi, so sánh lò đào tạo của Việt Nam với Bayern, Dortmund

Theo lời ông Witthaya Laohakul, chức vô địch SEA Games của U23 Việt Nam chính là thành quả của việc chú trọng trong đào tạo trẻ.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn mới đây trên Zing, cựu HLV người Thái Lan Witthaya Laohakul đã có những nhận định về tình trạng bóng đá trẻ của Thái Lan và Việt Nam. Theo đó, ông Witthaya khẳng định những thành công trong thời gian vừa qua của U23 Việt Nam (vô địch SEA Games) không đến nhờ may mắn mà đó là thành quả từ sự đầu tư nghiêm túc ở bóng đá trẻ của chúng ta trong nhiều năm qua.

Giám đốc kỹ thuật (GĐKT) của CLB Chonburi (Thai League) cho rằng Việt Nam đang sở hữu nhiều trung tâm đào tạo bóng đá trẻ chất lượng, mà ấn tượng nhất là lò của PVF. Trong thời gian làm việc cùng LĐBĐ châu Á, cựu HLV Witthaya từng có dịp đến thăm PVF và ông đánh giá đây là trung tâm bóng đá trẻ hàng đầu thế giới, có thể so sánh với học viện Aspire (Qatar) hay những lò của Bayern Munich, Borussia Dortmund.

Chốt lại vấn đề, ông Witthaya nói: "Việt Nam sẽ rất mạnh trong tương lai nếu nỗ lực không ngừng nghỉ, hoạt động bài bản, chuyên nghiệp hơn nữa trong khâu đào tạo trẻ."

U23 Việt Nam thi đấu thăng hoa trong thời gian gần đây.

Nhắc đến bóng đá Thái Lan, cựu HLV Witthaya cho rằng nguyên nhân thất bại của các đội tuyển trẻ xứ Chùa vàng ở những giải đấu vừa rồi là bởi nhiều CLB của Thái Lan đã không chú trọng đào tạo cầu thủ trẻ. Cựu cầu thủ từng chơi Hertha Berlin (Đức) cho biết, chỉ có những đội bóng lớn kiểu như Chonburi hay Buriram là chịu đầu tư nghiêm túc, còn lại phần lớn các đội không đầu tư nhiều.

Ông Witthaya kết luận: "Nếu không chú trọng đào tạo trẻ, chúng tôi sẽ bị Việt Nam, hay thậm chí là Malaysia bỏ lại."

Ngoài ra, GĐKT của Chonburi cho rằng việc các cầu thủ không có nhiều thời gian tập luyện cùng nhau tại SEA Games và U23 châu Á cũng là một lý do khác khiến U23 Thái Lan gặp nhiều khó khăn dù đội bóng nắm trong tay nguồn lực đáng kể từ nước ngoài về chơi bóng như trường hợp của Thanawat, Benjamin Davis hay Jonathan Khemdee.

Ông Witthaya lo lắng Thái Lan sẽ bị Việt Nam bỏ lại trong tương lai.

Cách đây 1 tháng, ĐTQG Thái Lan đã giành vé tham dự VCK Asian Cup 2023 khi vượt qua Vòng loại thứ ba Asian Cup. Trong khi đó, tuyển Việt Nam đã sớm có vé từ lâu nhờ thành tích lọt vào Vòng loại cuối cùng World Cup 2022. Điều này đặt ra một câu hỏi trong dư luận xứ Chùa vàng rằng liệu Thái Lan đã đủ tầm đạt đến đẳng cấp châu Á hay chưa?

Tờ Thairath (Thái Lan) dẫn lời thủ quân của ĐTQG Thái Lan - Theerathon Bunmathan trả lời về vấn đề này:

"Chúng tôi đang cố gắng từng bước tiếp cận đẳng cấp châu Á. Tuy nhiên, thật sự là chúng tôi không gần điều đó đến vậy. Chúng tôi vẫn đi từng chút một."

Nguồn Tổ Quốc: https://toquoc.vn/cuu-hlv-thai-lan-lo-doi-nha-tut-lui-so-sanh-lo-dao-tao-cua-viet-nam-voi-bayern-dortmund-8202228714482342.htm