Cựu giám đốc Mossad tiết lộ hoạt động mật 'trong lòng' Iran

  621 liên quanGốc

  Tình báo Israel có được nhiều thông tin tuyệt mật về chương trình hạt nhân Iran, từ đó họ tiến hành những phi vụ phá hoại và ám sát hiệu quả.

  Cựu giám đốc Cơ quan tình báo Israel (Mossad) - ông Yossi Cohen trong một cuộc phỏng vấn đã tiết lộ cách thức mà họ tiến hành các hoạt động bí mật ngay bên trong lãnh thổ Iran.

  Theo ông Cohen, mục đích chính của các hoạt động chống Iran được tình báo Israel tiến hành là nhằm phá hủy chương trình hạt nhân của Tehran. Dưới sự cho phép tiết lộ nhất định, ông ta đã nói với các phóng viên về hoạt động đặc biệt của Mossad nhằm đánh cắp nhiều tài liệu của Iran liên quan đến phát triển vũ khí hạt nhân.

  Cựu lãnh đạo Mossad cho biết, tổng cộng hơn 55.000 trang tài liệu và nhiều loại hồ sơ tuyệt mật từ kho lưu trữ hạt nhân của Iran đã bị đánh cắp theo nhiều cách khác nhau. Điều này giúp Thủ tướng Israel Netanyahu có cơ sở để trình bày bằng chứng về tham vọng chế tạo bom hạt nhân của Iran.

  Theo người đứng đầu Mossad, có tới 20 đặc vụ của họ đã tham gia vào hoạt động đánh cắp thông tin tuyệt mật. Điều đáng lưu ý hơn ở chỗ không ai trong số họ là công dân Israel.

  Ông Cohen khẳng định: "Chúng tôi đã theo dõi hoạt động đặc biệt trên đất Iran từ Tel Aviv. Các đặc vụ của chúng tôi đã truy cập vào kho lưu trữ bí mật, đột nhập hơn 30 két sắt, rất khó khăn nhưng nhiệm vụ đã hoàn thành".

  Cựu lãnh đạo Mossad nói thêm, về tổng thể, hoạt động này đã được chuẩn bị và thực hiện trong khoảng 2 năm. Sau khi xong việc, một số điệp viên người bản địa đã được sơ tán đến Israel để không bị rơi vào tay cơ quan an ninh Iran.

  Cựu giám đốc Cơ quan tình báo Israel - ông Yossi Cohen

  Một tiết lộ quan trọng khác đó là ông Cohen đã nói về sự cố tại cơ sở hạt nhân Natanz lớn nhất Iran. Tầm quan trọng của tuyên bố này ít nhất ở chỗ Israel trước đó không công nhận hoạt động phá hoại của mình nhằm vào địa điểm nói trên.

  "Cá nhân tôi rất quen thuộc với cơ sở này, do vậy tôi có thể cho các phóng viên xem kho chứa dưới lòng đất của họ, nơi diễ ra hoạt động của các máy ly tâm làm giàu Uranium", ông Cohen nhấn mạnh.

  Ông Yossi Cohen cũng đề cập đến vụ ám sát nhà vật lý hạt nhân hàng đầu Iran Mohsen Fakhrizadeh. Mặc dù không xác nhận đây là hành động do tình báo Israel tiến hành, nhưng nhấn mạnh Mossad đã theo dõi hoạt động của Fakhrizadeh trong vòng vài năm.

  "Nếu một người gây ra mỗi nguy hiểm lớn cho các công dân của Israel thì người đó phải biến mất khỏi thế giới này", Cựu giám đốc Mossad tuyên bố.

  Chí Linh

  Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/quoc-phong/bi-mat-quan-su/cuu-giam-doc-mossad-tiet-lo-hoat-dong-mat-trong-long-iran-3433730/