Cựu giám đốc Mossad tiết lộ các hoạt động tối mật của Israel chống lại Iran

  611 liên quanGốc

  Cựu giám đốc Cơ quan tình báo Israel Mossad - ông Yossi Cohen mới đây đã tiết lộ với công chúng về cách thức Tel Aviv tiến hành các hoạt động bí mật chống lại nước Cộng hòa Hồi giáo Iran.

  Theo báo chí Nga, Israel đang cố gắng hết sức để khiến Iran không thể sở hữu vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên sách lược mà họ tiến hành đôi khi rất kỳ lạ và khó giải thích cặn kẽ.

  Ví dụ điển hình là Israel hoan nghênh việc Mỹ rút khỏi cái gọi là "thỏa thuận hạt nhân" với Iran, mặc dù chính thỏa thuận khiến Iran không thể làm giàu nhiên liệu hạt nhân thành đạt đến "cấp độ vũ khí".

  Có lẽ theo Israel thỏa thuận này chỉ là vỏ bọc. Mới đây ông Yossi Cohen dưới sự cho phép tiết lộ nhất định, đã nói với các phóng viên về hoạt động đặc biệt của Mossad nhằm đánh cắp nhiều tài liệu của Iran liên quan đến phát triển hạt nhân.

  Cựu lãnh đạo cơ quan tình báo Israel cho biết, tổng cộng hơn 55 nghìn trang tài liệu và các loại hồ sơ tuyệt mật từ kho lưu trữ "hạt nhân" của Iran đã bị đánh cắp theo nhiều cách khác nhau.

  Người đứng đầu Mossad nói thêm, có tới hai chục đặc vụ của họ đã tham gia vào hoạt động đánh cắp thông tin tuyệt mật. Và một lưu ý quan trọng, theo ông Cohen, không ai trong số họ là công dân Israel.

  Ông Cohen khẳng định: "Chúng tôi theo dõi hoạt động đặc biệt từ Tel Aviv. Các đặc vụ đã truy cập vào kho lưu trữ bí mật, họ đã phải đột nhập hơn 30 két sắt. Chúng tôi rất lo lắng nhưng nhiệm vụ đã hoàn thành".

  Theo cựu lãnh đạo Mossad, về tổng thể, hoạt động này đã được phát triển và thực hiện trong khoảng 2 năm. Cuối cùng họ đã thành công và một số người tham gia được sơ tán đến Israel để không bị rơi vào tay tình báo Iran.

  Ông Cohen còn nói về sự cố tại Natanz - nơi có một trong những cơ sở hạt nhân lớn của Iran. Tầm quan trọng của những tuyên bố này ít nhất ở chỗ, Israel trước đó không công nhận hoạt động phá hoại của mình nhằm vào đối tượng trên.

  "Cá nhân tôi rất quen thuộc với cơ sở này, và do đó có thể cho các phóng viên xem kho chứa dưới lòng đất của họ, nơi hoạt động của các máy ly tâm làm giàu uranium", ông Cohen nhấn mạnh.

  Ông Yossi Cohen cũng đề cập đến vụ ám sát nhà vật lý hạt nhân hàng đầu Iran Mohsen Fakhrizadeh. Cần nhắc lại vụ việc ông ta bị giết khi đang lái xe ô tô đi trên đường cao tốc.

  Cựu giám đốc Cohen không xác nhận rằng vụ hạ sát chuyên gia Fakhrizade là công việc của Israel, nhưng nhấn mạnh rằng Mossad đã theo dõi hoạt động của ông ta trong vòng vài năm.

  "Nếu một người gây nguy hiểm lớn cho các công dân của Israel, thì người đó phải ngừng tồn tại trên thế giới này", Cựu lãnh đạo cơ quan tình báo Israel tuyên bố đanh thép.

  Hiện tại phía Iran chưa đưa ra phản ứng chính thức về những gì Cựu giám đốc Mossad tiết lộ.

  Bạch Dương

  Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/anh-cuu-giam-doc-mossad-tiet-lo-cac-hoat-dong-toi-mat-cua-israel-chong-lai-iran-post469808.antd