Cựu Giám đốc CDC Khánh Hòa lĩnh 3 năm 6 tháng tù

Chiều 15/4, TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên phạt bị cáo Huỳnh Văn Dõng, cựu Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Khánh Hòa 3 năm 6 tháng tù về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Cùng hành vi nói trên, TAND tỉnh Khánh Hòa cũng tuyên phạt bị cáo Trần Quốc Huy, cựu Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính CDC Khánh Hòa 1 năm 7 tháng tù; Nguyễn Trường Giang - cựu Tổng Giám đốc Công ty TNHH Phát triển công nghệ ứng dụng Việt Nam (VNDAT) 1 năm 6 tháng tù;

Bị cáo Nguyễn Thị Thúy, Giám đốc Phòng dự án VNDAT 1 năm 6 tháng tù; Phan Phương Ngọc, cựu nhân viên khoa Dược - Vật tư y tế CDC Khánh Hòa 1 năm 3 tháng tù.

Riêng bị cáo Cao Văn Cường, chủ hộ kinh doanh cơ sở Phong Phú, nhận mức phạt 1 năm 3 tháng tù cho hưởng án treo.

Bị cáo Huỳnh Văn Dõng.

Theo cáo trạng, các bị cáo trên đã có sai phạm trong thực hiện các quy định về đấu thầu, gây hậu quả, thiệt hại về tài sản Nhà nước.

Cụ thể, quá trình mua sắm các loại hàng hóa phục vụ phòng, chống dịch Covid-19, Huỳnh Văn Dõng có chủ trương cho một số doanh nghiệp kinh doanh vật tư y tế được ký gửi vật tư, giao hàng trước để CDC Khánh Hòa sử dụng.

Sau đó, Dõng chỉ đạo cấp dưới hợp thức hoàn thiện hồ sơ tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu, ký hợp đồng mua bán để thanh toán tiền cho các doanh nghiệp. Dõng cũng có chủ trương cho phép cho nhân viên liên hệ mượn hàng của một số doanh nghiệp kinh doanh vật tư y tế, yêu cầu đơn vị cung cấp trúng thầu giao hàng trước để CDC Khánh Hòa sử dụng ngay từ khi có kết quả chấm thầu.

Số lượng lớn các gói thầu cần phải thực hiện để có đủ các loại sinh phẩm, hóa chất, vật tư y tế để sử dụng trong thời gian ngắn, gấp, nên hồ sơ, thủ tục của nhiều gói thầu thiếu thành phần; một số được hợp thức sau đấu thầu, không đúng thực tế...

Hành vi của các bị cáo đã vi phạm quy định của pháp luật về Luật Đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng, dẫn đến thất thoát ngân sách Nhà nước gần 16 tỷ đồng.

Khánh Hồng

Nguồn Vietnam Finance: https://vietnamfinance.vn/cuu-giam-doc-cdc-khanh-hoa-linh-3-nam-6-thang-tu-20180504224297619.htm