Cựu danh thủ Trung Quốc nói gì khi 'lời tiên tri' đội nhà thua Việt Nam thành hiện thực?

'Lời tiên tri' của cựu danh thủ Trung Quốc Fan Zhiyi được nhắc lại, sau khi đội bóng nước này thua 1-3 trước đội tuyển Việt Nam trên sân Mỹ Đình tối 1/2.

Fan Zhiyi là cựu cầu thủ nổi tiếng của bóng đá Trung Quốc. Ông từng khoác áo đội tuyển quốc gia nước này giai đoạn 1992- 2002, ra sân 106 lần, ghi được 17 bàn thắng.

Ở cấp độ CLB, HLV sinh năm 1969 từng chơi ở vị trí hậu vệ cho Shanghai Shenhua, Crystal Palace, Dundee, Shanghai COSCO Huili, Cardiff City, Buler Rangers và Shanghai Zobon. Đáng nói, ông là cầu thủ bóng đá Trung Quốc đầu tiên chơi ở các giải đấu của Anh khi gia nhập Crystal Palace vào năm 1998.

Cách đây 9 năm, Fan Zhiyi từng khiến CĐV Trung Quốc sốc với phát biểu "Nếu bóng đá Trung Quốc không chịu thay đổi, sớm muộn gì cũng sẽ bị Việt Nam vượt mặt". Thời điểm đó, ông đã chứng kiến đội nhà thua Thái Lan 1-5 trong một trận giao hữu năm 2013.

Gần một thập kỷ trôi qua, "lời tiên tri" của Fan Zhiyi đã thành sự thật. Đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên đánh bại Trung Quốc, với tỷ số thuyết phục 3-1 sau trận đấu trên sân Mỹ Đình tại vòng loại thứ ba World Cup 2022 tối ngày 1/2.

Trên mạng xã hội Weibo sau trận đấu, Fan Zhiyi cho biết: "Bóng đá không có biên giới, nhưng nó cần những lễ nghi, tính gắn kết và kế thừa. Câu hỏi quan trọng bây giờ là liệu chúng ta có thể xây dựng lại di sản của bóng đá hay không.

Nếu chúng ta không biết đặt mình vào đúng vị trí, bóng đá Trung Quốc sẽ lạc lối. Chỉ khi nào chúng ta biết khởi đầu từ những điều nhỏ nhoi và bắt đầu thay đổi, thì bóng đá Trung Quốc sẽ thật sự trở lại... Chiến thắng là mục tiêu. Thất bại phải được chấp nhận...".

Sau trận thua Việt Nam, đội tuyển Trung Quốc đã chính thức đặt dấu chấm hết cho hy vọng tham dự World Cup 2022.

Trọng Đạt

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/cuu-danh-thu-trung-quoc-noi-gi-khi-loi-tien-tri-doi-nha-thua-viet-nam-thanh-hien-thuc-post1413824.tpo