Cựu Đại tá Biên phòng mong được 'trùm' xăng lậu nói ra sự thật

Đứng trên bục nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Thế Anh nhiều lần gọi tên 'ông trùm' Phan Thanh Hữu, mong muốn Hữu nói ra sự thật để minh oan cho mình.

Ngày 15/7, phiên xử 2 cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển và 12 bị cáo khác trong vụ nhận hối lộ để bảo kê cho trùm buôn lậu xăng dầu Phan Thanh Hữu kết thúc phần tranh luận. Trước khi chuyển sang phần nghị án, HĐXX cho các bị cáo được nói lời sau cùng.

Đứng trên bục khai báo, bị cáo Nguyễn Thế Anh (49 tuổi, cựu Đại tá, cựu Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang) tiếp tục khẳng định bản thân bị oan. Theo cựu Đại tá Bộ đội Biên phòng, ông hoàn toàn không đồng ý với những cáo buộc của VKS đưa ra.

"Tính đến thời điểm này, bị cáo có tròn 30 năm phục vụ trong lực lượng Quân đội Nhân dân Việt Nam. Bị cáo đã từng trải qua nhiều cương vị trên mặt trận công tác, phá hàng trăm chuyên án ma túy để bảo vệ sự bình yên cho nhân dân. Bị cáo từng bị dí súng vào đầu đe dọa, từng bị trả thù dã man đến nay trên người còn mang nhiều thương tật. Vậy cho bị cáo xin hỏi với những lần vào sinh ra tử như vậy, liệu bị cáo có sẵn sàng để mua chuộc dễ dàng không?", cựu Đại tá bộ đội Biên phòng phân trần.

Bị cáo Nguyễn Thế Anh.

Bị cáo Nguyễn Thế Anh.

Bị cáo Nguyễn Thế Anh cho rằng, những chuyến tàu của trùm buôn lậu xăng Phan Thanh Hữu đi qua những địa phận không thuộc sự quản lý của ông.

"Nhiều vấn đề bị cáo đặt ra trong phiên tòa ngày hôm nay, trong đó có vai trò, chức năng của bị cáo trong vụ án lần này nhưng không được trả lời. Đặc biệt là những chuyến tàu chở xăng của ông Phan Thanh Hữu đi qua những khu vực không thuộc sự quản lý của tôi, tại sao tôi phải chịu trách nhiệm", bị cáo Thế Anh nói.

Đứng trên bục nói lời sau cùng, bị cáo Thế Anh nhiều lần gọi tên ông Phan Thanh Hữu, mong muốn ông trùm nói ra sự thật.

"Tôi là người không liên quan tới ông, không oán hận tới gia đình ông. Vậy tại sao ông lại làm những việc như vậy. Tôi mong ông sẽ nói ra sự thật, minh oan cho tôi. Kính mong HĐXX, VKS xem xét công tâm toàn bộ vụ việc để đi đến quyết định khách quan nhất cho vụ án", ông Thế Anh nói.

Trước đó, tại phần khai báo trong các buổi xét xử trước, bị cáo Nguyễn Thế Anh nhiều lần phủ nhận tội danh, khẳng định không quen biết và chưa bao giờ nhận tiền từ ông Phan Thanh Hữu.

Trước việc bị cáo Thế Anh cho rằng mình bị ép cung, đại diện Viện kiểm sát đề nghị ông Thế Anh nói rõ về việc bị ép cung, nếu có chứng cứ gì hãy nêu để HĐXX xem xét.

Cựu Chỉ huy trưởng Biên phòng Kiên Giang sau đó đọc 4 người là các điều tra viên, viện kiểm sát. Tuy nhiên, HĐXX đã ngắt lời và nói cần phải đưa ra chứng cứ chứng minh.

Còn ông Phan Thanh Hữu khai trước tòa từng khẳng định, ít nhất có hai lần gặp bị cáo Nguyễn Thế Anh để thỏa thuận việc nhờ giúp đỡ buôn lậu xăng dầu. Theo bị cáo Hữu, sau khi ông Nguyễn Thế Anh chuyển công tác từ Văn Phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia sang làm Chỉ huy Biên phòng Kiên Giang, bị cáo Hữu đã giảm tiền hối lộ hàng tháng. Việc dừng này đã bị ông Nguyễn Thế Anh gọi điện “đe dọa”.

Về những nội dung khai báo của Nguyễn Thế Anh, khi nêu quan điểm luận tội, đại diện Viện kiểm sát quân sự cho biết, bị cáo Nguyễn Văn An (em họ của Thế Anh) khai mỗi lần nhận tiền từ Phan Thanh Hữu đã mang về nhà cất. Khi bị cáo Nguyễn Thế Anh đi công tác từ Hà Nội về gọi điện, An mới đưa tiền qua.

Theo Viện kiểm sát, Nguyễn Văn An còn viết trong bản cung nhiều lần nhận tiền và chi tiết số tiền Việt Nam đồng, USD. “Mỗi lần nhận tiền về, tôi đều mở ra xem, vì vậy tôi biết rõ số tiền nhận là bao nhiêu”, đại diện Viện kiểm sát trích lời khai của An.

Vì vậy, căn cứ vào tài liệu chứng cứ, Viện kiểm sát xác định, ông Nguyễn Thế Anh đã “bảo kê” cho Phan Thanh Hữu buôn lậu xăng dầu.

“Việc ông Thế Anh lợi dụng chức vụ của mình nhận tiền của Phan Thanh Hữu thông qua Nguyễn Văn An đã thỏa mãn tội nhận hối lộ”, Viện kiểm sát kết luận.

Đắc Huy

Nguồn VTC: https://vtc.vn/cuu-dai-ta-bien-phong-mong-duoc-trum-xang-lau-noi-ra-su-that-ar688072.html