Cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine cảm thấy bị TT Trump 'đe dọa'

  41 liên quanGốc

  Cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch nói với quốc hội rằng bà 'rất quan ngại' về bình luận của Tổng thống Donald Trump trong cuộc gọi với nhà lãnh đạo Ukraine.

  Trong bản khai cuộc điều trần kín ngày 11/10 được đảng Dân chủ công bố hôm 4/11, cựu đại sứ Yovanovitch cho biết bà "bị sốc" bởi những gì tổng thống Mỹ nói.

  Trong cuộc gọi ngày 25/7 với Tổng thống Volodymyr Zelensky, Tổng thống Trump mô tả bà Yovanovitch là "tin xấu". Ông Trump đã nói với người đồng cấp Zelensky rằng: "Chà, bà ấy (bà Yovanovitch) sẽ phải trải qua một số chuyện".

  "Tôi không hiểu nó có nghĩa là gì. Tôi đã rất lo lắng, và giờ vẫn vậy", bà nói, theo BBC.

  Bà Yovanovitch nói thêm rằng luật sư riêng của ông Trump, Rudy Giuliani, đã cố gắng làm mất uy tín của bà vào cuối năm 2018.

  Bà Yovanovitch rời Ukraine vào tháng 5, vài tháng trước ngày hết nhiệm kỳ dự kiến. Theo lời khai của cựu đại sứ, trước đó vào tháng 4, cấp trên đã gọi và yêu cầu bà trở về Mỹ ngay lập tức.

  "Bà ấy nói rằng đó là vì an nguy của tôi, rằng điều này là vì sự an toàn của tôi, điều mà mọi người quan tâm", bà Yovanovitch nói tại phiên điều trần của Ủy ban Tình báo Hạ viện.

  Cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch (giữa). Ảnh: Reuters.

  Trước đó, Reuters đưa tin bà Yovanovitch đã dành hơn 9 giờ đồng hồ để họp kín với các thành viên của Hạ viện hồi tháng 10.

  Yovanovitch cho biết bà được một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao thông báo về "chiến dịch phối hợp chống lại" bà và Tổng thống Trump đã thúc đẩy việc sa thải bà từ giữa năm 2018 dù bà "không làm gì sai".

  Yovanovitch từng làm việc dưới cả hai chính quyền Cộng hòa và Dân chủ. Bà nhận được sự hỗ trợ từ các thành viên của cả hai đảng trong quốc hội. Trợ lý cấp cao của đảng Cộng hòa cho biết rất nhiều người coi bà như "chuyên gia" trong ngành.

  Tổng thống Trump bị cáo buộc cố gắng gây áp lực với Ukraine, lạm dụng quyền lực tổng thống và tìm kiếm sự trợ giúp của nước ngoài để làm suy yếu đối thủ Joe Biden.

  Hương Ly

   Nguồn Zing: https://news.zing.vn/cuu-dai-su-my-tai-ukraine-cam-thay-bi-tt-trump-de-doa-post1009697.html