Cựu đặc vụ FBI nhận tội làm việc bất hợp pháp cho tỷ phú Nga

Cựu đặc vụ FBI này từng là người đứng đầu bộ phận phản gián của FBI ở New York.

Cựu đặc vụ Charles McGonigal ra hầu tòa ở thành phố New York ngày 15/8. Ảnh: Reuters

Cựu đặc vụ Charles McGonigal ra hầu tòa ở thành phố New York ngày 15/8. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, Charles McGonigal, cựu đặc vụ FBI thừa nhận tại một tòa án ở thành phố New York ngày 15/8 rằng đã làm việc cho tỷ phú Nga Oleg Deripaska, đồng thời nhận một tội về âm mưu, để đổi lấy việc các công tố viên bãi bỏ một số cáo buộc khác.

Các công tố viên hồi tháng 1 cho biết, ông McGonigal - người từng đứng đầu bộ phận phản gián của FBI ở New York trước khi nghỉ hưu năm 2018 - đã nhận các khoản thanh toán kín của tỷ phú Nga Deripaska để đổi lấy việc điều tra một doanh nhân đối thủ và thúc đẩy việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt nhằm vào ông Deripaska năm 2019.

Thời điểm đó, McGonigal không nhận tội với 4 tội danh bao gồm vi phạm các lệnh trừng phạt và rửa tiền.

Cựu đặc vụ FBI nói trong phiên tòa tại Manhattan ngày 15/8 rằng đã làm việc cho tỷ phú Nga từ mùa xuân đến mùa thu năm 2021 để tìm thông tin tiêu cực về Vladimir Potanin, đối thủ của ông Deripaska, nhằm đưa ông này vào danh sách trừng phạt của Washington.

Ông McGonigal đã nhận 17.500 USD (hơn 400 triệu đồng) để làm công việc trên. Số tiền này được chuyển từ Nga sang các tài khoản ở đảo Síp và bang New Jersey, nhằm che giấu nguồn gốc của các khoản thanh toán. Cựu đặc vụ FBI nói trước tòa rằng "rất hối hận" về hành động của mình. Thẩm phán Jennifer Rearden dự kiến kết án ông McGonigal vào ngày 14/12.

Tỷ phú Deripaska, ông trùm ngành nhôm của Nga, là một trong số hơn 20 doanh nhân và quan chức chính phủ Nga bị Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt vào năm 2018 sau cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Tỷ phú Nga và Điện Kremlin đều phủ nhận cáo buộc của Washington.

Nguyễn Thái - Reuters

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/cuu-ac-vu-fbi-nhan-toi-lam-viec-bat-hop-phap-cho-ty-phu-nga-a621985.html