Cựu công an 'lo lót' cho các tàu hút cát lậu trên biển Cồn Ngựa thế nào?

Sau khi nhận tiền để 'lo lót' cho các tàu hút cát lậu trên biển Cồn Ngựa, cựu công an không thực hiện được mà lấy tiền tiêu xài cá nhân.

Như PLO đã đưa tin, VKSND TP.HCM đã hoàn tất cáo trạng truy tố các bị can liên quan vụ hút cát lậu tại biển Cồn Ngựa, huyện Cần Giờ.

24 bị can bị truy tố về các tội: Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên; tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có; rửa tiền; môi giới hối lộ; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong đó, bị can Trịnh Văn Hưng (cựu cán bộ Cục Hậu Cần - Bộ Công an) bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, từ tháng 2.2022 đến ngày 6.5.2022, Trương Văn Chinh thuê các tàu để khai thác cát trái phép; tổ chức, điều hành nhóm bị can thuyền trưởng, thuyền viên khai thác cát trái phép tại khu vực biển Cồn Ngựa.

 Các phương tiện khai thác cát lậu bị bắt quả tang. Ảnh: Thủy Đoàn II cung cấp

Các phương tiện khai thác cát lậu bị bắt quả tang. Ảnh: Thủy Đoàn II cung cấp

Sau khi các tàu bơm hút cát lậu bị Thủy đoàn II - Cục Cảnh sát giao thông (CO8) - Bộ Công an bắt quả tang, tạm giữ, Trương Văn Chinh trao đổi với Trương Văn Thắng tìm người lo lót, giải quyết để tàu hút cát đang bị tạm giữ chỉ bị xử phạt hành chính, không bị tịch thu.

Thắng nhờ Bùi Văn Cường giúp đỡ và được đồng ý. Thông qua giới thiệu của một cán bộ công tác tại Cục Cảnh sát giao thông - Bộ công an, Cường liên hệ với Trịnh Văn Hưng thì Hưng đồng ý và báo có thể xử lý được nhưng cần phải lo lót số tiền 3 tỉ đồng.

Chinh đồng ý và chỉ đạo Bùi Văn Bản (cháu của Chinh) chuyển khoản 3 tỉ đồng cho Thắng vào ngày 9-5-2022. Sau đó, Thắng chuyển vào tài khoản của Cường 500 triệu đồng. Cường chuyển 400 triệu đồng vào tài khoản của Trịnh Văn Hưng và giữ lại 100 triệu đồng.

Hôm sau, Cường cùng Thắng đến Hà Nội để gặp Trịnh Văn Hưng. Trên đường đi, Thắng chuyển khoản tiếp 300 triệu đồng để Cường chi lo lót khi cần thiết.

Hưng thông qua các mối quan hệ chở Cường, Thắng đến gặp người có thẩm quyền để giải quyết. Thắng trình bày việc mình có tàu khai thác cát bị bắt ở TP.HCM nhưng không trực tiếp làm mà chỉ thuê tàu giao cho Trương Văn Chinh và hợp đồng bằng miệng.

Sau buổi gặp, Thắng về Hải Dương và liên hệ các chủ tàu bị giữ tàu để lấy giấy ủy quyền và cho chủ tàu ký tên vào giấy ủy quyền cho Thắng nhưng ghi lùi ngày giao tàu 2-3-2022.

Thắng cùng bị can Bùi Văn Song (Phó bí thư thường trực Đảng ủy xã Minh Hòa, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) đến gặp bị can Phạm Thị Hoa (Phó chủ tịch UBND xã Minh Hòa, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) để ký xác nhận, việc ủy quyền, đóng dấu và phát hành sai quy định.

Đối với các giấy ủy quyền này, Bùi Văn Cường khai giấy ủy quyền do Thắng tự làm theo hướng dẫn của ông Nguyễn Cao Cường; còn Thắng khai làm do Bùi Văn Cường hướng dẫn.

Ngày 12-5-2022, Tổ công tác của C08 Bộ Công an, trong đó có ông Nguyễn Cao Cường đến xác minh và làm việc tại Công an xã Minh Hòa về nội dung ủy quyền.

Cùng ngày, Thắng chuyển cho Cường 800 triệu đồng. Tổng cộng, Thắng chuyển cho Bùi Văn Cường 1,6 tỉ đồng, Thắng khai chuyển để lo lót cho tàu hút cát lậu bị tạm giữ; Cường khai chỉ có 800 triệu đồng là tiền lo lót, còn lại là tiền Thắng cho mượn cá nhân.

Đến ngày 24-5-2022, Thủy đoàn II, C08 - Bộ Công an chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án cho Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM tiếp nhận, thụ lý giải quyết theo thẩm quyền. Sau đó, Trương Văn Chinh, và Trương Văn Thắng bị bắt; C08 cũng bàn giao các tàu khai thác cát trái phép cho CQĐT tạm giữ.

Ngày 9-6-2022, Cường chuyển cho Hưng mượn 600 triệu đồng. Từ 16-7-2022 đến 29-12-2022, Hưng đã chuyển 1 tỉ đồng trả lại cho Cường, gồm 400 triệu đồng tiền lo lót cho các tàu hút cát lậu nhưng không được và 600 triệu đồng vay mượn.

Quá trình điều tra, Hưng không thừa nhận có việc hứa hẹn với Bùi Văn Cường sẽ “lo lót” với chi phí 3 tỉ đồng. Đối với 400 triệu đồng mà Hưng nhận là tiền Cường cho mượn cá nhân.

Cũng theo cáo trạng, Hưng vẫn nhận 400 triệu đồng từ Cường để lo lót dù không quen biết, không có khả năng tìm gặp người có chức vụ quyền hạn, có thẩm quyền để giải quyết. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, Hưng lại sử dụng vào mục đích cá nhân. Hành vi của Hưng đã phạm vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, còn Bùi Văn Cường phạm vào tội môi giới hối lộ.

SONG MAI

Nguồn PLO: https://plo.vn/cuu-cong-an-lo-lot-cho-cac-tau-hut-cat-lau-tren-bien-con-ngua-the-nao-post786047.html