Cựu cố vấn an ninh của ông Trump nhận tội khai man với FBI: 'Gót chân Asin' và cuộc đấu trí mới

Ông Flynn hôm 1/12 thừa nhận tại tòa án ở trung tâm thành phố Washington rằng, ông đã “khai man” với FBI trong tháng Một về các mối liên hệ của ông với Đại sứ Nga tại Mỹ Sergei Kislyak.

Theo đó, ông đã nói chuyện với các thành viên đội ngũ chuyển tiếp của ông Trump trước và sau các cuộc gặp với Đại sứ Nga tại Mỹ Sergei Kislyak hồi tháng 12/2016. Điều này trái ngược với khẳng định trước công chúng của ông Trump rằng, ông Flynn hoạt động một mình và không theo lệnh của ai.

Ông Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh Quốc gia cho Tổng thống Trump đã thú nhận khai gian với FBI.

Dường như ông Trump đang gặp rắc rối với nhân sự cũ của mình. Liệu đây có phải là một “gót chân Asin” trong chuỗi tranh cãi này?

Các công tố viên nói rằng ông Flynn và ông Kislyak hồi tháng 12 năm ngoái đã thảo luận về các biện pháp trừng phạt kinh tế mà Washington đã áp đặt lên Moscow và cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc được coi là gây tổn hại cho Israel.

Cựu Cố vấn an ninh quốc gia cho biết đã hỏi ý kiến của một thành viên cao cấp trong đội chuyển tiếp của ông Trump về "chuyện trao đổi với Đại sứ Nga về các biện pháp trừng phạt của Mỹ", các công tố viên cho biết trong một tài liệu của tòa.

Ông Flynn cũng đã tham vấn một quan chức cao cấp trong nhóm chuyển giao của ông Trump, người đã từng làm việc với các thành viên khác trong nhóm tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago của ông Trump ở Florida, các công tố viên cho biết.

Theo báo chí địa phương, con rể của ông Trump, ông Kushner được cho là “quan chức cấp cao” trên đã nói với ông Flynn để liên hệ với Nga và các nước khác nhằm cố gắng gây ảnh hưởng đến phiếu bầu.

Ông Trump từng nói ông Flynn là "người tuyệt vời".

"Ông Flynn đã liên lạc với Đại sứ Nga và yêu cầu Nga không leo thang tình hình và chỉ phản ứng lại những lệnh trừng phạt của Mỹ theo cách đối ứng", tài liệu tại tòa cho biết.

Ông Flynn đã trở thành thành viên đầu tiên của chính quyền ông Trump nhận tội sau khi bị tiến hành điều tra về cáo buộc Nga muốn gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Nếu ông Flynn có bằng chứng cho những gì mình khai, đây sẽ là bom tấn lớn nhất trong cuộc điều tra. Một số chuyên gia luật tại Mỹ cho rằng, ông Flynn có thể đã cung cấp cho nhóm điều tra những thông tin có giá trị và có liên quan đến những nhân vật cấp cao hơn trong thỏa thuận nhận tội.

"Tướng Flynn có lẽ là con cá cỡ vừa. Họ đang tìm kiếm một con cá to hơn", ông Mark Lee, một cựu công tố viên liên bang, nhận định với trang HuffPost.

Những thừa nhận của ông Flynn có thể khiến nhóm điều tra của ông Mueller xem xét lại những thông tin ông Kushner, con rể Tổng thống Trump, Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions và những người từng bị thẩm vấn trong quá trình điều tra cung cấp trước đó.

Một số nhà phân tích chỉ ra con trai ông Trump, Donald Trump Jr., cũng có thể là một mục tiêu điều tra tiềm tàng, bởi cuộc gặp giữa ông ta và một luật sư Nga và những người khác tại tòa tháp Trump ở TP. New York hồi tháng 6/2016.

Tuy vậy, không lâu sau thừa nhận của ông Flynn, Tổng thống Trump tuyên bố hành động của cựu Cố vấn an ninh là hợp pháp và "không có gì phải giấu". Đồng thời Tổng thống Mỹ cũng khẳng định lý do ông sa thải ông Flynn.

"Tôi phải sa thải Tướng Flynn vì ông đã nói dối Phó Tổng thống và cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI). Ông ấy đã nhận tội với những lời nói dối đó", Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 3/12 đăng trên Twitter.

Cùng ngày, ông Trump cho rằng "hoàn toàn không có sự thông đồng" giữa chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông và Nga. Trước đó, Nga cũng phủ nhận điều các cơ quan tình báo Mỹ cáo buộc là can thiệp vào chiến dịch bầu cử nhằm lôi kéo sự ủng hộ của ông Trump.

Ông Flynn, cựu Giám đốc cơ quan Tình báo Quốc phòng, chỉ giữ chức cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump trong 24 ngày. Ông bị buộc từ chức sau khi bị phát hiện nói dối Phó Tổng thống Mike Pence về cuộc trao đổi với Đại sứ Kislyak.

Giới phân tích cho rằng, ngay cả khi Nhà Trắng khẳng định hành động nhận tội của ông Flynn không liên quan đến ai khác, diễn biến này đã đưa cuộc điều tra đến gần ông Donald Trump hơn bao giờ hết.

Đây hẳn không phải là tin vô thưởng vô phạt với Tổng thống Mỹ, người được cho là đã vận động cựu Giám đốc FBI James Comey không điều tra ông Flynn trước khi sa thải ông Comey hồi tháng Năm. Vụ việc làm dấy lên nghi vấn về mục đích của ông Trump khi sa thải ông Comey.