Cựu chiến binh Donetsk ra điều kiện để làm chứng cho thảm họa MH17

Cựu chiến binh Vladimr Tsemakh của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) sẵn sàng làm chứng cho các nhà điều tra Hà Lan về thảm họa hàng không MH17 nếu họ đến khu vực của Donbas đang nằm dưới sự kiểm soát của các chiến binh thân Nga – Interfax cho biết khi dẫn lời luật sư Anatoly Kucherena của ông Tsemakh.

Cựu chiến binh Vladimr Tsemakh

“Việc thẩm vấn chỉ có thể diễn ra tại quê hương của ông ấy ở Donbass” – luật sư trên cho biết.

Tuy nhiên, ông Kucherena nói thêm rằng Tsemakh chỉ làm chứng nếu các công tố viên Hà Lan có thẩm quyền “bảo đảm quyền lợi của ông ấy”. Luật sư này giải thích rằng Tsemakh thấy mình trong một tình huống khó khăn khi bị truy nã ở Nga, Ukraine và Hà Lan.

Ngày 9/10, Quốc hội Hà Lan đã nhất trí điều tra sự liên quan của Ukraine trong thảm họa hàng không MH17 xảy ra ở Donbass năm 2014. Quốc hội Ukraine cũng ủng hộ quyết định này và lưu ý rằng chính phủ hiện tại phải cởi mở hợp tác với các nhóm điều tra quốc tế như đã làm ngay từ “phút đầu tiên sau khi thảm họa xảy ra”.

Vladimir Tsemakh là một trong 5 nghi phạm chính của Hà Lan trong vụ MH17. Ngày 29/6, Tsemakh đã bị bắt trong 60 ngày nhưng ngày 5/9 ông được thả tự do. Ngày 7/9, ông được bàn giao cho Nga trong cuộc trao đổi tù nhân giữa Moscow và Kiev.

Khi đang trên đường từ Amsterdam tới Kuala Lumpur, máy bay Boeing 777 của Hãng hàng không Malaysia Airlines thực huyện chuyến bay MH17 gặp tai nạn vào ngày 17/7/2014 ở phía đông Ukraine - nơi đang diễn ra giao tranh dữ dội sau một cuộc đảo chính. Tất cả 298 người trên máy bay, hầu hết là người Hà Lan, Malaysia và Australia, thiệt mạng.

Hải Yến -Theo UAwire

Nguồn GD&TĐ: http://giaoducthoidai.vn/the-gioi/cuu-chien-binh-donetsk-ra-dieu-kien-de-lam-chung-cho-tham-hoa-mh17-4045 968-d.html