Cựu CEO Evergrande 'mất tích' bất ngờ rao bán biệt thự ở Hồng Kông

Ông Xia Haijun, cựu Giám đốc điều hành của China Evergrande - tập đoàn bất động sản được mệnh danh là 'bom nợ' Trung Quốc, đã bán căn biệt thự của mình ở Hong Kong với mức giá 74 triệu HKD (9,48 triệu USD), lỗ một nửa so với thời điểm mua.

Bán biệt thự lỗ nửa giá

Gary Lam, giám đốc bán hàng cấp cao tại công ty môi giới bất động sản Centaline, cho biết tháng trước, ông Xia Haijun đã bán một căn hộ thông tầng 5 phòng ngủ rộng 2.834 ft2 (263m2) tại khu North Point trên đảo Hong Kong với giá 82 triệu HKD.

Được biết, đây là căn biệt thự song lập ở tầng 32 và 33 tại khu vực đắt giá Pavillion Hill, North Point, nhìn ra Cảng Victoria, có ban công rộng 654 ft2, sân hiên rộng 1.159 ft2 có hồ bơi và 3 chỗ đậu xe.

Theo tờ Sina, ông Xia Haijun đã mua bất động sản này từ Tập đoàn New World vào năm 2019 và tổng giá cùng với ba chỗ đậu xe là khoảng 160 triệu HKD.

Ông Xia Haijun - Cựu CEO China Evergrande.

Ông Xia Haijun - Cựu CEO China Evergrande.

Điều này nghĩa là ông Xia đã lỗ khoảng 49% khi bán bất động sản này. Người tiếp quản dinh thự của ông Xia Haijun chính là Zhang Yilin, người sáng lập và giám đốc điều hành của Tập đoàn Xingxun Hong Kong - nhà cung cấp dịch vụ chuỗi cung ứng quần áo lớn với cơ sở sản xuất đặt tại cả đại lục và Hong Kong.

Truyền thông Trung Quốc lẫn nước ngoài không thể liên hệ với ông Xia để xác nhận tin tức này. Đáng ngại hơn, vị cựu CEO của Evergrande được cho là "không rõ tung tích", theo tờ Sina Trung Quốc.

Sai phạm nghiêm trọng khi làm việc tại Evergrande

Trước đó, năm 2022, một cuộc điều tra nội bộ phát hiện ra rằng ông Xia có liên quan đến việc chuyển các khoản vay trị giá 2 tỷ USD được bảo đảm bởi đơn vị Evergrande Property Services, sau đó vị CEO này đã từ chức.

Đến ngày 13/5 vừa qua, Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến thông báo phát hiện Xia Haijun bị nghi ngờ vi phạm Quy tắc niêm yết trái phiếu doanh nghiệp với tư cách là giám đốc của China Evergrande Group. Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến xác định rằng ông không phù hợp với vai trò giám đốc, người giám sát hoặc quản lý cấp cao của một công ty phát hành trái phiếu và công khai khiển trách ông Xia.

Tuy nhiên, do không thể liên lạc với ông Xia, Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến dự định áp dụng các biện pháp trừng phạt kỷ luật dưới hình thức thông báo. Ông Xia Haijun được yêu cầu nhận "Thông báo trước về hành động kỷ luật" trong vòng 10 ngày kể từ ngày thông báo.

Ngoài thời hạn đã nêu trên, thông báo được coi là đã tống đạt và sở Giao dịch chứng khoán Thâm Quyến sẽ đưa ra quyết định chính thức về hình phạt theo các quy định liên quan.

Theo quyết định xử phạt trước đó do Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến đưa ra, ông Xia Haijun sẽ bị phạt 15 triệu NDT.

Ông Xia Haijun (phải) được coi là cánh tay đắc lực của ông Hứa Gia Ấn tại Evergrande.

Ông Xia Haijun (phải) được coi là cánh tay đắc lực của ông Hứa Gia Ấn tại Evergrande.

Nguyên nhân ông bị trừng phạt là do khi còn là phó chủ tịch kiêm chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn China Evergrande, ông đã điều phối, quản lý các công việc điều hành hàng ngày của Evergrande Real Estate và tổ chức, sắp xếp việc lập báo cáo tài chính sai lệch đặc biệt tồi tệ và dẫn tới các tình tiết đặc biệt nghiêm trọng.

Vào ngày 21/5, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc đã chính thức công bố quyết định xử phạt hành chính đối với Bất động sản Evergrande và những người liên quan “Vì không thể liên lạc được với Xia Haijun nên quá trình gửi thông báo đã được bắt đầu và anh ấy sẽ bị xử lý riêng theo quy định".

Thư quyết định cho thấy Xia Haijun là cư dân của Đặc khu hành chính Hong Kong và là công dân Canada, nhưng không rõ địa chỉ.

Thông tin công khai cho thấy ông Xia Haijun sinh năm 1964 tại Cáp Nhĩ Tân. Ông tốt nghiệp Đại học Trung Nam và Đại học Tế Nam và nhận bằng cử nhân vật liệu kim loại, bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) và bằng tiến sĩ kinh tế công nghiệp. Sau khi gia nhập Evergrande vào năm 2007, Xia Haijun đã trở thành cánh tay phải của Chủ tịch Hứa Gia Ấn.

Xia Haijun trước đây được mệnh danh là "vua kiếm tiền", mức lương hàng năm lên tới 200 triệu NDT khi làm việc tại Evergrande. Năm 2017, theo một danh sách do Forbes công bố về tài sản của các CEO công ty Trung Quốc niêm yết tại Hong Kong, ông Xia Haijun đứng đầu danh sách với khối tài sản 270 triệu NDT.

Minh Ý

Nguồn Vietnam Finance: https://vietnamfinance.vn/cuu-ceo-evergrande-ban-biet-thu-lo-nua-gia-du-khong-ro-tung-tich-d112064.html