'Cứu cánh' giúp người nghèo Quảng Bình bình an giữa lũ dữ

Khi các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương ở huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình vừa hoàn thành việc hỗ trợ các hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt theo Quyết định 48/2014/QĐ-TTg của Chính phủ cũng là lúc bà con Tuyên Hóa phải gồng mình để chống chọi với lũ lụt.

Và những ngôi nhà được hỗ trợ từ Quyết định 48 đã phát huy tối đa tác dụng, giúp hộ nghèo nơi đây đối phó, tránh được lũ lụt, đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Nhà chị Thi được xây từ vốn vay chương trình nhà chống lũ

Theo Đề án được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt theo Quyết định 48/2014/QĐ-TTg ngày 28/8/2014 của Chính phủ, Tuyên Hóa có 695 đối tượng hộ nghèo được thụ hưởng từ chương trình. Nhận thức đây là chương trình tín dụng ưu đãi mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện sự đặc biệt quan tâm của Đảng và Nhà nước ta đến các đối tượng hộ nghèo, đối tượng chính sách, nhất là các vùng, miền thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan ban, ngành ở địa phương đã kịp thời bắt tay triển khai thực hiện giải ngân nguồn vốn đến các hộ nghèo, vốn hỗ trợ không hoàn lại của Nhà nước, huy động các tổ chức đoàn thể ở địa phương hỗ trợ giúp hộ nghèo xây dựng nhà ở.

Sau trận lũ lịch sử vừa xảy ra, những ngày này, đi dọc con đường các xã ven thượng nguồn dòng sông Gianh của huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình mới thấy được sự càn quét, tàn phá khốc liệt của lũ lụt. Các ngôi làng ven sông dường như bị thu nhỏ lại, lòng sông như sâu hơn.

Chúng tôi đến thăm xã Thạch Hóa, xã nằm ven thượng nguồn dòng sông Gianh, nơi tâm điểm thiệt hại của trận lũ lịch sử vừa qua, xã có 141 hộ nghèo được hỗ trợ vay vốn với số tiền 2.110 triệu đồng, trước thời điểm xảy ra lũ lụt. Các đối tượng theo đề án hỗ trợ xây dựng nhà ở có nhu cầu vay vốn đều đã được NHCSXH huyện giải ngân cho vay đáp ứng nhu cầu vay vốn và đã hoàn thành xây mới, cải tạo nâng tầng nhà ở và đưa vào sử dụng.

Gia đình anh Trần Văn Lợi ở thôn Hồng Sơn trước đây sinh sống trong ngôi nhà gỗ tạm bợ, hằng năm phải thường xuyên sửa chữa, gia cố lại, đặc biệt là khi mùa mưa bão về. Ước mơ có một ngôi nhà mới kiên cố, an toàn để tránh bão lụt là ước mơ lớn nhất của vợ chồng anh, nhưng cũng đành gác lại do gia đình anh quá nghèo không thể tự làm nhà được.

Và rồi nhờ chính sách hỗ trợ vay vốn đầu năm 2016 anh được NHCSXH huyện cho vay số tiền 15 triệu đồng, cộng số tiền ngân sách nhà nước hỗ trợ, nội lực của hai vợ chồng cùng sự góp công sức của anh em họ hàng, chính quyền địa phương, vợ chồng anh đã xây được ngôi nhà tránh lũ rộng khoảng 75 m2 kiên cố, vững chắc, mùa lũ năm nay gia đình anh không phải chạy lụt, người và mọi tài sản trong gia đình được đảm bảo an toàn.

Còn chị Hoàng Thị Thi (thôn Cao Sơn, xã Thạch Hóa) chia sẻ: “Mọi năm thì trôi hết rồi các chú ạ, không còn gì nữa đâu. Năm nay cũng nhờ Nhà nước hỗ trợ, tiền NHCSXH cho vay nên gia đình tôi không phải bỏ nhà đi chạy lụt nữa, không thiệt hại gì cả”.

Xã Châu Hóa cũng là xã tâm điểm thiệt hại của trận lũ lụt vừa qua, 100% ngôi nhà trên địa bàn xã ngập trong biển nước. Những ngày này chính quyền địa phương, bà con nhân dân nơi đây đang ra sức khắc phục những thiệt hại, dọn dẹp vệ sinh môi trường, ổn định cuộc sống và sản xuất.

Bà Trần Thị Thuận ở thôn Uyên Phong, năm nay vừa tròn 70 tuổi, sống gần ngót thế kỷ ở ngôi làng này rồi, bà không nhớ nổi đã có bao nhiêu trận lũ lụt xảy ra nơi đây, chỉ biết rằng trận lũ năm nay là một trong những trận lũ lụt lớn nhất.

Nhờ được vay vốn NHCSXH, tiền Nhà nước hỗ trợ, con cái góp công lại, chính quyền và các tổ chức hội đoàn thể hỗ trợ bà đã làm được một ngôi nhà mới với diện tích khoảng 20 m2 kiên cố, an toàn về người và tài sản trong trận lũ vừa qua.

Nguồn vốn cho vay được triển khai thực hiện trên 15 xã của địa bàn huyện. Trong 10 tháng đầu năm 2016, NHCSXH huyện Tuyên Hóa đã thực hiện giải ngân cho vay đến 170 hộ nghèo vay vốn với số tiền 2.550 triệu đồng, dư nợ cho vay của chương trình đến nay là 6.460 triệu đồng với 431 hộ dư nợ. Một số xã có dư nợ cao như: Xã Thạch Hóa có 141 hộ vay với số tiền 2.110 triệu đồng; xã Mai Hóa có 54 hộ vay số tiền 810 triệu đồng; xã Châu Hóa có 24 hộ với số tiền vay 360 triệu đồng. Cũng theo khảo sát, thống kê cho thấy 100% số nhà được hỗ trợ từ Quyết định 48 đều phát huy tác dụng, giúp hộ nghèo phòng, tránh được lũ lụt, đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Tất Thành