Cựu Bộ trưởng Tài chính Anh ưu tiên giải quyết vấn đề lạm phát nếu trở thành Thủ tướng

  Bnews
  Bnews
  356 liên quanGốc

  Ngày 14/7, cựu Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak tuyên bố ưu tiên chính sách kinh tế đầu tiên của ông nếu trở thành Thủ tướng sẽ là giải quyết tình trạng lạm phát cao.

  Cựu Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak phát biểu tại London, ngày 12/7/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

  Cựu Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak phát biểu tại London, ngày 12/7/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

  Lạm phát tại Anh đã lên mức 9,1% trong tháng 5, mức cao nhất trong 40 năm. Ngân hàng trung ương Anh dự báo con số này sẽ vượt 11% vào tháng 10.

  Trả lời phỏng vấn, ông Sunak nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu của ông là ngăn không để lạm phát trở nên nghiêm trọng hơn. Bên cạnh đó, ông khẳng định cũng sẽ giảm thuế một cách có trách nhiệm.

  Trước đó, cựu Bộ trưởng Tài chính Sunak đã giành được số phiếu cao nhất trong vòng bỏ phiếu đầu tiên nhằm tìm ra người kế nhiệm ông Boris Johnson làm lãnh đạo đảng Bảo thủ và Thủ tướng Anh, trong khi 2 ứng cử viên khác bị loại.

  Cụ thể, ông Sunak đã giành được 88 phiếu bầu, dẫn trước bà Penny Mordaunt - Quốc vụ khanh phụ trách Chính sách thương mại thuộc Bộ Thương mại Anh (67 phiếu) và Ngoại trưởng Liz Truss (50 phiếu).

  Bộ trưởng Tài chính Nadhim Zahawi và cựu Bộ trưởng Nội các Jeremy Hunt đã bị loại khỏi cuộc đua. Theo kế hoạch, vòng bỏ phiếu thứ 2 sẽ diễn ra trong ngày 14/7.

  Cũng trong ngày 14/7, Ngoại trưởng Truss, một trong những ứng cử viên sáng giá cho vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ, cam kết sẽ giúp kinh tế Anh đi lên vào thời điểm nước này tổ chức bầu cử năm 2024.

  Trong tuyên bố, Ngoại trưởng Truss nhấn mạnh kinh tế Anh sẽ không thể phục hồi qua một đêm. Dù còn nhiều khó khăn, song bà tin tưởng rằng mình có thể giúp kinh tế phát triển vào năm 2024./.

  Đặng Ánh/TTXVN

  Nguồn Bnews: https://bnews.vn/cuu-bo-truong-tai-chinh-anh-uu-tien-giai-quyet-van-de-lam-phat-neu-tro-thanh-thu-tuong/251068.html