Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son xin được sống, trở về với con cháu sau thời gian cải tạo

  2030 liên quanGốc

  Sáng nay, 24/12 các bị cáo trong vụ AVG nói lời sau cùng trước tòa. Bị cáo Nguyễn Bắc Son đã gửi lời xin lỗi đến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Đảng, Nhà nước.

  Mở đầu lời nói sau cùng, bị cáo Nguyễn Bắc Son cho biết đã nhận rõ sai phạm của người đứng đầu Bộ và thấy đây là bài học vô cùng đắt giá trong cuộc đời. “Hơn 45 năm chiến đấu, công tác của tôi đã bị trả giá đắt, thậm chí còn phải trả bằng cả sinh mạng như bản luận tội của viện kiểm sát”, ông Son nói.

  Cựu bộ trưởng xin lỗi toàn thể cán bộ, đảng viên các bậc lão thành, của ngành TT-TT, toàn thể cán bộ, nhân viên MobiFone và gia đình, cá nhân các bị cáo có mặt hôm nay tại phòng xét xử vì đã làm ảnh hưởng đến truyền thống của ngành, làm tăng lên hâu quả nặng nề cho các gia đình, bị cáo.

  Bị cáo Nguyễn Bắc Son cảm ơn cơ quan điều tra, VKS trong giai đoạn điều tra, truy tố đã giúp cho bị cáo nhận rõ sai phạm, trách nhiệm của mình và ghi nhận sự thành khẩn của bị cáo khi vi phạm điều 220, 324 Bộ luật Hình sự.

  Bị cáo Nguyễn Bắc Son. Ảnh: TTXVN.

  Bị cáo Son tiếp tục cảm ơn Cơ quan CSĐT vì trong quá trình điều tra hai lần bị ngất đi tại bàn làm việc và một lần bị ngất đi sau 3 ngày mới tỉnh lại bởi cơn nhồi máu cơ tim. Cơ quan CSĐT đã đưa bị cáo đi cấp cứu kịp thời giúp cho bị cáo vượt qua cơn hiểm nghèo, tránh ảnh hưởng đến tính mạng.

  Tại phiên tòa này bị cáo xin gửi lời cảm ơn trại giam T16 đã tận tình giúp đỡ, chăm sóc, đặc biệt trong thời kỳ đầu, tháng đầu, bị suy giảm sức khỏe suy sụp tinh thần để bị cáo có sức khỏe như hôm nay.

  Bị cáo Nguyễn Bắc Son cho biết cũng nhận hình thức kỷ luật nghiêm khắc nhất của Đảng và Nhà nước.

  "Tại các cuộc họp đã xin lỗi trực tiếp đến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Ban chấp hành Trung ương, đại diện ngành thông tin truyền thông. Hôm nay, tại phiên tòa này, một lần nữa cho bị cáo gửi lời xin lỗi đến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng , Đảng, Nhà nước về những việc bị cáo làm, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến Nhà nước niềm tin đối với Đảng" - bị cáo Son nói.

  Ngoài ra bị cáo Nguyễn Bắc Son còn xin giảm án tối đa cho các bị cáo Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng Lê Nam Trà, Cao Duy Hải. Có hình phạt nhẹ nhất có thể đối với các bị cáo Phan Thị Hoa Mai, Hồ Tuấn, Phạm Thị Phương Anh, Nguyễn Bảo Long, Nguyễn Mạnh Hùng… để các bị cáo này, có thể được về ngay, sớm trở về với MobiFone.

  Nói lời sau cùng trước tòa, bị cáo Trương Minh Tuấn, cựu Bộ trưởng TT-TT thổ lộ, sau nhiều năm công tác chưa bao giờ nghĩ rằng mình lại phải có ngày, có kết cay đắng như hôm nay, phải đứng trước tòa nói lời sau cùng tại phiên tòa với bản án sắp tới.

  Ông Tuấn thừa nhận sai phạm và cho rằng việc này được cơ quan điều tra, truy tố làm rõ. “Tôi thấy rằng, trách nhiệm, sai phạm của mình thật là lớn. Sai phạm của mình đã được viện kiểm sát nêu lên trong cáo trạng, phiên tòa làm rõ hơn và như nhát dao, nhát chém để lại vết sẹo cho mình, trong tâm hồn tôi cho đến hết cuộc đời”, cựu Bộ trưởng nói.

  Bị cáo Tuấn cho rằng, những sai phạm của mình rất rõ và ngẫm lại, con người không phải là thánh nhân nên không thể tránh khỏi sai phạm. Những sai phạm của mình thật là nặng nề, đáng trách.

  "Phải đối diện với mức án sắp tới tôi thấy thật xứng đáng dù chưa biết HĐXX sẽ dành cho tôi như thế nào. Đề nghị của VKS cũng đã có sự khoan hồng với từng bị cáo trong đó, có cá nhân tôi", bị cáo Tuấn nêu.

  Trước đó, VKSND TP Hà Nội xác định năm 2015, 14 bị cáo trong vụ đã tiến hành dự án cho Mobifone mua 95% cổ phần của AVG với giá hơn 8.445 tỷ đồng. Thương vụ mua bán này trái quy định, gây thiệt hại hơn 6.590 tỷ đồng.

  Khi thương vụ thành công, bị cáo Phạm Nhật Vũ (SN 1973) – Chủ tịch HĐQT AVG đã “cảm ơn” ông Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD, Trương Minh Tuấn (SN 1960, thời điểm phạm tội là Thứ trưởng) 200 nghìn USD, Lê Nam Trà (SN 1961) – nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Mobifone 2,5 triệu USD và Cao Duy Hải (SN 1961) – nguyên Tổng GĐ Mobifone 500 nghìn USD.

  Kiểm sát viên đánh giá, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận quan tâm. Hành vi phạm tội của các bị cáo là hành vi suy thoái của một bộ phận cán bộ công chức, tham nhũng, gây thiệt hại cho Nhà nước...

  Hoàng Phúc (t/h)

  Nguồn Vietnamdaily: https://vietnamdaily.net.vn/tin-247/cuu-bo-truong-nguyen-bac-son-xin-duoc-song-tro-ve-voi-con-chau-sau-thoi-gian-cai-tao-79619.html