Cựu bộ trưởng Australia gây tranh cãi vì làm cho công ty Trung Quốc

Tranh cãi đã nổ ra trong giới chức Australia sau khi cựu Bộ trưởng Thương mại nước này, ông Andrew Robb trở thành “cố vấn kinh tế cấp cao” của tập đoàn Landbridge (Trung Quốc).

Cựu bộ trưởng Australia gây tranh cãi vì làm cho công ty Trung Quốc - Ảnh 1

Cựu Bộ trưởng Thương mại Australia Andrew Robb. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tranh cãi đã nổ ra trong giới chức Australia sau khi cựu Bộ trưởng Thương mại nước này, ông Andrew Robb trở thành “cố vấn kinh tế cấp cao” của tập đoàn Landbridge (Trung Quốc).

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull ngày 31/10 đã ca ngợi những việc làm của ông Andrew Robb trong Quốc hội, song khẳng định cựu bộ trưởng này không thông báo với ông về công việc mới.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Julie Bishop đã bảo vệ quyết định của ông Robb khi cho rằng ông được phép làm công việc mới sau khi rời Quốc hội và bày tỏ tin tưởng ông Robb sẽ tuân thủ đầy đủ quy tắc ứng xử của một bộ trưởng.

Trong khi đó, một số nghị sỹ Công đảng đối lập cho rằng việc ông Robb làm việc cho một công ty nước ngoài như vậy là “coi thường Bộ quy tắc ứng xử của Bộ trưởng.”

Họ bày tỏ lo ngại các cựu bộ trưởng có thể sử dụng những thông tin nhạy cảm được tiếp cận khi còn đương chức để làm lợi cho công ty thuê họ.

Ngoài ra, các nghị sỹ Công đảng cũng yêu cầu làm rõ các quy định, đặc biệt khi các cựu bộ trưởng tiếp cận và vận động chính phủ hay các quan chức đương nhiệm.

Theo quy định hiện hành ở Australia, các cựu bộ trưởng bị cấm vận động hành lang đối với chính phủ đương nhiệm trong 18 tháng sau khi nghỉ hưu, có nghĩa ông Robb phải chờ thêm một năm nữa mới có thể ủng hộ cho Landbridge trong các vấn đề thương mại.

Năm 2015, tập đoàn Landbridge đã giành được quyền thuê Cảng Darwin (miền Bắc Australia) trong 99 năm với một thỏa thuận gây nhiều tranh cãi trị giá 506 triệu AUD với chính quyền Lãnh thổ Bắc Australia./.